2017 Là Một Năm Ra Mắt Tuyệt Vời Của Các Đạo Diễn Người Anh [HOT]

Liên hoan phim London đã kết thúc một cách tích cực với sự xuất hiện của nhiều nhà làm phim mới tài năng như Michael Pearce và Rungano Nyoni.

Năm 1982, khi công trình Xe lửa của người Anh bất ngờ giành được Giải thưởng Viện hàn lâm cho Phim truyện hay nhất, tác giả truyện Colin Welland thông báo “Người Anh đang đến”. Tuy nhiên, hiện tại, có lẽ chúng ta nên nói rằng “Người Anh đã ở đây.” Đặc biệt sau khi Liên hoan phim London 2017 kết thúc, các chuyên gia nhận thấy rằng đây là một năm ra mắt tuyệt vời của các đạo diễn người Anh – Một năm Tươi ngon, phong phú và đa dạng.

Trước đây, điện ảnh Anh cũng có một số nhà làm phim được đánh giá cao nhưng khá ít người mới như Andrea Arnold với bộ phim. Đường đỏ (2006), Paul Andrew Williams và bộ phim London đến Brighton (2006, Giải thưởng Điện ảnh Độc lập của Anh cho Thành tựu Sản xuất), Steve McQueen cho Phim Nạn đói (Giải BAFTA cho Đạo diễn, Biên kịch, Nhà sản xuất Phim truyện đầu tiên hay nhất của Anh; Giải Phim Độc lập Anh cho Nam diễn viên Xuất sắc nhất; Giải của Hiệp hội Phê bình Phim Toronto cho Phim hay nhất,…) và Joanna Hogg qua phim Không liên quan. Nhưng năm nay, người Anh dường như đang chứng kiến ​​một sự kiện bùng nổ với sự xuất hiện của hàng loạt nhà làm phim triển vọng và những tác phẩm được cho là sẽ mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho điện thoại. ảnh nhà.

Trong đó 3 gương mặt nổi bật nhất là:

  • Michael Pearce (người đã giành giải BAFTA cho Phim ngắn hay nhất) với bộ phim Quái thú. Đây là bộ phim kinh dị kể về mối tình lãng mạn giữa hai con người bị cộng đồng cô lập. Cả hai đều được chiều chuộng theo cách riêng của họ và một trong số họ là kẻ giết người hàng loạt.
  • Dan Kokotajlo với Sự bội đạo. Phim kể về câu chuyện của Jehovah – một người đàn ông buộc phải từ bỏ em gái của mình vì vi phạm các quy tắc của tôn giáo. Tuy nhiên, sau đó, chính cô bắt đầu suy nghĩ và băn khoăn về ý nghĩa của tình yêu Chúa.
  • Trong khi đó, đạo diễn trẻ Rungano Nyoni với bộ phim Tôi không phải là phù thủy kể về câu chuyện của một cô bé 9 tuổi sống ở làng Zamibia. Sau một tai nạn, cô bị buộc tội là phù thủy, bị kết án, bị cầm tù và bị đày đến một nơi ở giữa sa mạc.

2017 Là Một Năm Ra Mắt Tuyệt Vời Của Các Đạo Diễn Người Anh [HOT]

Từ trái qua: Giám đốc Michael Pearce, Rungano Nyoni và Dan Kokotajlo.

Cùng với đó, câu chuyện về nông thôn cũng được đông đảo các nhà làm phim mới của Anh quan tâm khai thác. Trong đó, tác phẩm đáng chú ý nhất là: Phim Nước riêng của Chúa của đạo diễn Francis Lee – Chuyện tình đồng tính của chàng nông dân trẻ; Lady Macbeth của William Oldroyd lấy bối cảnh thời kỳ mà phụ nữ đứng trước sự dàn xếp của hôn nhân; đẹp San lấp mặt bằng Đạo diễn Hope Dickson Leach lấy bối cảnh sau trận sóng thần Somerset năm 2014.

londonfilm2 1519355219077

Alec Secareanu (trái) và Josh O’Connor trong “Nước Trời riêng”, bộ phim là câu chuyện tình yêu đồng tính của hai người nông dân trẻ.

Leach, người lớn lên ở Hồng Kông và sau đó chuyển đến Edinburgh, đã lập luận rằng có sự chênh lệch giàu nghèo trong ngành công nghiệp điện ảnh Anh: “Tôi nghĩ những người giàu sống ở London, họ cũng là những nhà làm phim và chỉ muốn xem những bộ phim làm về cuộc đời của họ. Đó là lý do không nhiều người mặn mà với những bộ phim làm về đề tài nông thôn ”.

Tuy nhiên, may mắn thay, kết quả phòng vé đã chứng minh nhận định này là không chính xác. Cụ thể là hai bộ phim Nước riêng của Chúa Lady Macbeth đã tạo ra một cú hit lớn. Đồng thời, họ cũng giành được những giải thưởng danh giá tại liên hoan phim Edinburgh và Dinard.

Ngoài chủ đề làng quê, một số tân đạo diễn khác cũng thể hiện tư duy sáng tạo khi chọn những chủ đề độc, lạ. Ví dụ, bộ phim Tàu không gian của đạo diễn Alex Taylor (ra mắt đầu năm nay) là câu chuyện về một cô gái đóng giả người ngoài hành tinh để bắt cóc chính mình và sau đó biến mất. Cha của cô sau đó phải tìm kiếm con gái của mình trong một thế giới thiếu niên đầy những điều kỳ lạ.

Hoặc gần đây, Daphne của đạo diễn Peter Mackie Burns được đánh giá là một bức chân dung miêu tả khá chi tiết và sống động về cuộc đời người phụ nữ trẻ trước những ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời. Sự độc đáo của bộ phim nằm ở giọng văn và diễn biến cốt truyện không thể đoán trước. Được biết, một phần kinh phí của bộ phim đến từ BFI, một tổ chức từ thiện chuyên trao giải xổ số cho các hoạt động tuyển trạch tài năng, phân phối, sản xuất phim, nghiên cứu thị trường, v.v.

Không chỉ về đề tài, sự đa dạng của điện ảnh Anh năm 2017 còn thể hiện ở bối cảnh và xuất thân của lớp đạo diễn mới. Đạo diễn Pearce với bộ phim Quái thú cũng nhận được tài trợ từ BFI cho biết: “Bạn có thể thấy, Rungano lớn lên ở Zambia và xứ Wales, Francis ở West Yorkshire, Dan sinh ra ở Manchester và tôi ở Jersey.

Một số phim đó là tự truyện nhưng đều liên quan đến vùng quê chúng ta đang sống. Những bộ phim này chân thành nhưng không có nghĩa là không có tham vọng. Đó không chỉ là câu chuyện về “nụ hôn đầu, họ có thể“ thân mật ”hơn thế”.

Một bộ phim nổi bật khác cũng sắp được công chiếu là phim kinh dị Rút lui Được đạo diễn bởi Ted Evans (1980), một nhà làm phim khiếm thính sẽ trở thành người Anh đầu tiên sản xuất một bộ phim sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ ký hiệu. Trong khi đó Dawn of the Dark Fox Được viết kịch bản và đạo diễn bởi Michael Smith – một người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Có thể nói, sự xuất hiện của các đạo diễn với sự tươi mới, phong phú và đa dạng đã tạo nên điểm sáng và tích cực trong năm 2017 cho Quý Anh. Nhất là khi quốc gia này đang phải vật lộn với thời kỳ khủng hoảng hậu Brexit (việc Anh rời EU).

Nguồn: Theguardian