30 Chưa Phải Tết – Tết Đến Chỉ Có Nơi Để Về Là Gia Đình [HOT]

30 Không phải là đêm giao thừa là bộ phim điện ảnh thứ ba của đạo diễn Quang Huy sau hai tác phẩm về showbiz là Thần tượng (2013) và Chàng trai năm ấy (2014). Trở lại đường đua sau nhiều năm, có lẽ vị đạo diễn này muốn thử thách bản thân nên đã chọn một đề tài mới với điện ảnh Việt, đó là Vòng lặp thời gian. Phim có ý tưởng câu chuyện khá hay nhưng cách thể hiện còn hạn chế nên tạo nên một tổng thể chưa hoàn thiện.

30 Không phải là đêm giao thừa là câu chuyện về nhân vật Huỳnh Hữu Hân (Trường Giang), bị bố (Việt Anh) đánh đập từ nhỏ nên bỏ nhà lên thành phố lập nghiệp. Lớn lên, mang trong mình mối hận cùng với sự xúi giục của giám đốc công ty mình đang làm việc, Hân quay về quê cũ muốn lừa dối cha mình. Mục đích chiếm đoạt giấy tờ nhà đất, cưới con gái của giám đốc và trả thù cha. Nhưng không ngờ, Hân lại lạc vào dòng thời gian của ngày 30 Tết trong nhiều năm. Cũng từ đây, Hân có cơ hội gặp lại những người hàng xóm cũ, những người bạn thuở nhỏ đã đi tu. Đồng thời, anh phát hiện ra bí mật đằng sau những trận đòn roi của cha mình và hối hận vì những gì mình đã làm. Nhưng liệu có quá muộn đối với những người không chung thủy như Hân?

Có thể nói, ý tưởng của phim rất hay khi khai thác mối quan hệ cha con. Thông thường tình mẫu tử là một chủ đề thường được nói đến, trong khi tình phụ tử lại ít được đề cập đến, đặc biệt nếu đứa trẻ là con trai. Đàn ông thường ít nói chuyện với nhau và dẫn đến họ thường xa cách. Nhưng điều đó không có nghĩa là tình yêu của người cha ít hơn tình yêu của người mẹ, cha chỉ tập trung làm việc để nuôi gia đình và mong con khôn lớn. Qua bộ phim, có lẽ nhiều khán giả sẽ nghẹn ngào nhớ cha và thương cha nhiều hơn.

Về diễn xuất, Trường Giang có nhiều tiến bộ khi không diễn hài. Với vị thế là một diễn viên hài được nhiều người yêu thích, MC của nhiều chương trình cùng với việc từng tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim khai thác khía cạnh hài hước như 49 Ngày, Siêu Sao Siêu Ngố…, Khán giả dường như mặc định trong phim mới này, Trường Giang cũng sẽ diễn tương tự. Nhưng Trường Giang chứng tỏ mình còn làm được nhiều hơn thế trong một vai diễn đầy bi kịch. Mở đầu phim, Trường Giang có thể khiến khán giả ghét cay ghét đắng với gương mặt quanh co và những hành động vô lễ, vô văn hóa. Nhưng từ giữa phim khi những mâu thuẫn gần như được giải quyết, diễn xuất của Trường Giang dần chuyển sang sự ân hận, day dứt với những gì mình đã làm và khán giả cũng thông cảm cho anh nhiều hơn. Hai vai diễn rất hay nữa là của chú Việt Anh và cô Hồng Vân, những đàn chị trong diễn xuất khiến khán giả không thất vọng và họ là nhân vật khiến cảm xúc của khán giả được đẩy lên cao nhất.

30 Chưa Phải Tết – Tết Đến Chỉ Có Nơi Để Về Là Gia Đình [HOT]

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, việc giải thích 30 Không phải là đêm giao thừa còn nhiều hạn chế khiến phim chưa thực sự hay và gây nhiều tiếc nuối.

Đầu tiên, cách triển khai vòng lặp thời gian trong phim rất rối rắm khiến nhiều khán giả khó hiểu. Đây không phải là đề tài mới trong điện ảnh thế giới với tác phẩm Edge of Tomorrow, Mã nguồn, Before I Fall hay gần đây là bộ phim kinh dị Happy Death Day. Để phát triển những bộ phim này, kịch bản của bộ phim phải chặt chẽ, sáng tạo và độc đáo. Đạo diễn cũng phải rất khéo léo để điều hành mạch truyện. Tuy nhiên, những điều này không tồn tại trong 30 Chưa Tết, qua bộ phim, khán giả không thể hiểu được tại sao Hân lại rơi vào vòng lặp này và nó diễn ra như thế nào. Những vòng lặp cứ lặp đi lặp lại với nhiều tình huống không mới, không ít khiến khán giả dần trôi đi cảm xúc.

Thứ hai, với poster phim và những gì mà đạo diễn và các diễn viên đã chia sẻ, phim liên quan nhiều đến khía cạnh Phật giáo. Tuy nhiên, vai Thích Tử do Mạc Văn Khoa thủ vai chưa thuyết phục. Quả thực, đây là vai diễn đáng quên của nam diễn viên khi anh muốn “gồng mình” trở nên nghiêm túc, nhưng điều đọng lại duy nhất cho khán giả là hai chữ “nhạt nhòa”. Ngay cả cách mà vị sư này khai sáng đạo Phật cũng rất có vấn đề, nếu chỉ dùng với mục đích mua vui thì thực sự rất khó chấp nhận.

Chung, 30 Không phải là đêm giao thừa có ý tưởng mới lạ, đề cao tình phụ tử và thấm đẫm tình cảm gia đình nhưng cách triển khai vẫn chưa tốt khiến bộ phim chưa thể mang đến sự hài lòng cho khán giả yêu điện ảnh.

30 Không phải là đêm giao thừa ra mắt tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc từ ngày 25/01/2020 (mùng 1 Tết).

Kelvin Tong