Con đường thăng trầm của gánh hát tuồng cổ Phương Ánh – trong ‘Đoạn Trường Vinh Hoa’ [HOT]

Con đường thăng trầm của gánh hát tuồng cổ Phương Ánh – trong ‘Đoạn Trường Vinh Hoa’ [HOT]

Con đường thăng trầm của gánh hát tuồng cổ Phương Ánh – trong ‘Đoạn Trường Vinh Hoa’ [HOT]

Con đường thăng trầm của gánh hát tuồng cổ Phương Ánh – trong ‘Đoạn Trường Vinh Hoa’ [HOT]

‘Vinh Hoa’ là bộ phim tài liệu mang đậm phong cách điện ảnh trực tiếp của đạo diễn Lê Mỹ Cường, câu chuyện và những hình ảnh của phim đã khiến những buổi chiếu và giao lưu ngập tràn cảm xúc về con đường đến với “hoa khôi” luôn phải trải qua những “chặng đường” của phim. kể những câu chuyện đằng sau sân khấu của nghệ sĩ cải lương Phương Anh’s đoàn tuồng cổ. Đến với cuộc đời của họ, có lẽ không ít khán giả sẽ tự hỏi: “Cuối cùng thì niềm đam mê và lòng yêu nghề phải lớn đến mức nào đối với những nghệ sĩ này mới có thể theo nghề bền bỉ và tâm huyết như vậy?”.

Họ là những ông vua, bà chúa mang tiếng hát quan họ đến với khán giả trên vùng đất sông nước miền Tây Nam Bộ. Khi ánh đèn vụt tắt, họ không còn là một nghệ sĩ trên sân khấu với hình ảnh hoành tráng, họ trở về cuộc sống bình thường như bao người bình thường khác. Với nghề hát tuồng, một năm chỉ có sáu tháng là có cơ hội biểu diễn ở các đền, đình cổ. Để đảm bảo cuộc sống hàng ngày cho bản thân cũng như gia đình nhỏ của mình, những nghệ sĩ này hầu như đều phải làm những công việc phụ hồ, bươn chải kiếm sống trên mọi miền đất nước. Người làm thợ may, nông dân, chạy xe ôm… có người ở Cần Thơ, người ở Sóc Trăng, Bạc Liêu… Cứ thế chẳng ai xa ai, vậy mà cứ đến kỳ nghỉ lễ Kỳ yên là họ lại tất bật thu dọn đồ đạc. trang thiết bị, trang phục biểu diễn, cùng nhau tập trung về Đền Chúa để tập luyện, biểu diễn phục vụ nhân dân. Với họ, nghề này không chỉ là niềm đam mê đơn thuần mà còn là hình thức để tri ân tổ tiên, cũng như cầu mong cuộc sống bình yên, no đủ, hạnh phúc cho những người theo nghề nói riêng. và người dân ở đây nói chung.

Chương trình vinh danh được ra mắt khán giả vào tháng 10, trước khi phát sóng trên VTV Đặc biệt - Ảnh 2.
Hình ảnh các nghệ sĩ trước khi lên sân khấu

Nói về Phương Anh – bà bầu của đoàn kịch, soạn giả Nhâm Hùng của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: “Bầu Anh là một trong những nghệ sĩ tuồng cổ cuối cùng ở miền Tây Thủ đô này. Nếu Ánh bị lạc, tôi’m e rằng hát bội ở đất Cần Thơ này sẽ không còn gì để nói, nhưng cúng đình thì phải có nghi thức dựng chầu và đại bội, mất đi phần nghi lễ này thì không thể coi là lễ được. thờ cúng trọn vẹn ”.

Ngoài ra, anh cũng bày tỏ: “Tôi đã nhiều lần kiến ​​nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ cho Phương Anh’s bầu cử, đóng góp để khuyến khích và duy trì các đoàn, nhưng đã không có phản ứng. Rất may là Ánh vẫn còn giữ được khá nhiều đạo cụ và trang phục để hát bội. Cần Thơ may mắn có Ánh, nếu Ánh thua, tôi không’không biết làm thế nào. “

"Học Đường Danh Vọng" ra mắt khán giả vào tháng 10, trước khi lên sóng VTV Đặc Biệt |  VTV.VN
Hình ảnh hậu trường của các nghệ sĩ

Cô là bà bầu của đoàn kịch và là nhân vật chính của câu chuyện trong phim Trương Vĩnh Hòa phần, Phương Anh được coi là nghệ sĩ lâu năm và đại diện cho “những đứa con” của gia đình’s nghiệp hát tuồng cổ. Sinh ra tại Đồng Tháp và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hát bội, cải lương. Phương Anh’cha mẹ của s là nghệ sĩ giỏi, tài năng trong nghề của họ. Em trai cô là NSƯT Chiêu Hùng và anh trai cô là nghệ sĩ hài Quốc Việt. Ngoài ra, Phương Anh’dì và chú của s cũng là những nghệ sĩ opera cổ điển nổi tiếng.

Theo dõi và trải nghiệm nghề từ nhỏ, năm 10 tuổi, cô theo chú ruột là ông bầu gánh hát bội Phước Tấn đóng quân ở Bắc Cần Thơ. Trong quá trình gánh hát, cô được giao vai mời rượu, chạy bận… rồi dần dần, tình yêu hát bội bắt đầu nảy nở và thấm vào cô lúc nào không hay. Sau đó, năm 20 tuổi, Phương Anh được một người chị mang bầu tin tưởng giao vai chính trong vở “Đưa em về quê ngoại”. Và từ đó đến nay, sự nghiệp ca hát đã gắn liền với cô hơn nửa cuộc đời. Là một nghệ sĩ vừa có tài vừa có sắc, cô có thể đóng nhiều vai với nhiều tính cách và câu chuyện khác nhau, từ bi đến hài, từ chính diện đến phản diện … nhưng vai diễn nào cũng để lại ấn tượng. Với khán giả nhiều nhất của cô vẫn là những vai mẹ như: Phàn Lê Huê trong Nữ thần cung cấp năm phép lạ tâm linhvai trò của Chic Dom’mẹ của Tiêu Anh Phụng

anh 4 nghe sy phuong anh trong vo dien bach y nhi cuu chua 16014786751691873532606
Phương Anh’hình ảnh trên sân khấu

Năm 1980-1990, khi nghệ thuật tuồng không còn thịnh hành, chị Phương Anh quyết định đứng ra làm bầu sô. Ban đầu, bà thành lập đoàn hát quê hương Đồng Tháp, nhưng không lâu sau đoàn phải giải tán. Nhớ lại những tháng đầu, cô chia sẻ: “Nợ nần chồng chất, nhìn cảnh những anh em nghệ sĩ gắn bó một thời với mình đau khổ chia tay, chị rơi nước mắt. Mọi người khuyên cô ấy nên tìm việc gì đó để kinh doanh, đừng’t theo nghiệp ca hát, nó’Khó quá! ”. Dù rất cảm kích trước những lời chỉ bảo của mọi người xung quanh nhưng cô vẫn muốn quyết tâm gìn giữ bộ môn nghệ thuật truyền thống của ông cha để lại. Không nản lòng, cô tiếp tục thành lập Singers, nhưng tất cả đều tan rã sau đó không lâu. Từ Quê hương Đồng Tháp đến với Du Sĩ Ca, cô phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nỗi buồn vì những thăng trầm của cuộc sống. Nợ nần, cái đói nhìn những người anh em nghệ sĩ từng gắn bó với mình tản mác khắp nơi kiếm sống, một thời tưởng chừng như bao gian khó sắp khép lại con đường phía trước mà không thể.’t thắng. tình yêu của cô với nghề hát bội.

Năm 2004, ngay khi kinh tế ổn định trở lại, chị tức tốc về Cần Thơ tập hợp anh chị em nghệ sĩ và thành lập Câu lạc bộ Tuồng cổ Phương Anh, trực thuộc Trung tâm Văn hóa quận Bình Thủy. Một gánh hát chuyên biểu diễn trong các dịp cúng lễ tại các đình, chùa khắp vùng ĐBSCL được duy trì cho đến nay. Nói về những khó khăn trong chặng đường sự nghiệp của mình, cô tâm sự: “Khi tôi ngừng hát, tôi cảm thấy rất khó chịu trong lòng, và muốn ốm. Ban đêm nếu được hóa trang, đội vương miện lên sân khấu biểu diễn thì thấy khỏe khoắn ”.

co Phuong Anh
Phương Anh’hình ảnh s trong buổi chiếu phim tại Trương Vĩnh Hòa mục

Là một nghệ sĩ theo nghề trong 40 năm, gần nửa người’Cuộc đời tuy ở tuổi 64, cái tuổi cần được an dưỡng, tĩnh dưỡng nhưng Phương Anh vẫn mang trong mình tình yêu tha thiết với rèm nhung, ánh đèn sân khấu cũng như những ca từ đầy cảm xúc trong từng tác phẩm. Cô luôn nhắc đến sân khấu và hát bội với một tình yêu, sự trân trọng và quyết tâm gìn giữ truyền thống nghệ thuật này.

Trong một lần phát sóng trên kênh VTV3 trong chương trình Cà phê sáng phát sóng ngày 20/10, người dẫn chương trình hỏi rằng, với nỗi vất vả, cực khổ như vậy thì có khi nào chị từ bỏ ca hát. Với vẻ chân chất, mộc mạc của người phụ nữ Nam Bộ, chị vẫn thẳng thắn trả lời: “Không. Dù bạn tính gì đi nữa, cô ấy không bao giờ tính đến chuyện bỏ việc ”.

"Học Đường Danh Vọng" ra mắt khán giả vào tháng 10, trước khi lên sóng VTV Đặc Biệt |  VTV.VN
Phương Anh’hình ảnh trên sân khấu

Đến Trương Vĩnh Hòa mục và đi theo đoàn, ngoài Phương Anh’của bà bầu, khán giả cũng được gặp gỡ và thưởng thức giọng hát ngọt ngào cũng như hình ảnh uy nghiêm của chị Phương Anh. Là con gái duy nhất của nghệ sĩ tài danh Phương Anh, dù đã ngoài tứ tuần và đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM nhưng mỗi khi có cơ hội, cô đều chơi cho đoàn kịch của mình. mẹ với tư cách là nhạc trưởng chính của đoàn kịch. Trong phim, mỗi khi lên sân khấu, Phương Anh như một nữ hoàng ngoài đời thực với vai diễn của mình, nhưng ngay khi hạ màn, cô lại trở về với hình ảnh mộc mạc, bình dị hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có lẽ vì tình yêu với nghề quá lớn nên dù ở những hình ảnh đời thường nhất, người xem vẫn có thể cảm nhận được niềm đam mê ca hát của cô. Chia sẻ về quá trình theo nghề truyền thống, chị Phương Anh bày tỏ: “Đời nghệ sĩ khó khăn lắm nhưng gánh hát duy trì chính là mẹ tôi.’đam mê nên tôi sẽ cố gắng giữ gìn nghề của tổ tiên. Sau này, các con tôi muốn theo nghề hát bội, tôi cũng khuyến khích ”.

Sau một thời gian rong ruổi khắp 3 thành phố Hà Nội, Cần Thơ & Sài Gòn, với mong muốn đưa bộ phim đến với nhiều khán giả hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, ê-kíp đã nhận được sự tài trợ của nhà phát hành BHD và sẽ tiếp tục ra mắt khán giả qua các suất chiếu giới hạn, tại các rạp BHD STAR bắt đầu từ ngày 13 tháng 11 năm 2020. Được biết, toàn bộ lợi nhuận từ phim sẽ được quyên góp cho Cô Ba và các thành viên Phương Anh’đoàn tuồng cổ nhằm tạo cơ hội quảng bá, phát triển và bảo tồn bộ môn nghệ thuật này.

Link đặt vé Mục Trương Vinh Hoa: https://www.bhdstar.vn/movie/HO00002200/

  • ‘Giai nhân Trương Vinh Hoa’ phim tài liệu miêu tả cuộc đời nghệ sĩ cải lương