Điện ảnh Hàn giữa mùa Covid: Có bom tấn nhưng vẫn chưa thể “phá đảo” [HOT]

Alive, Peninsula, Steel Rain 2: Summit – đây đều là những dự án được coi là bom tấn điện ảnh Hàn Quốc giữa một mùa Covid u ám và u ám. Nhưng tiếc thay, dù được đánh giá tốt nhưng những bộ phim này vẫn chưa thể bứt phá hoàn toàn…

Điểm sáng hiếm hoi sau chuỗi ngày đen tối

Ngày 24/6/2020, bộ phim kinh dị lấy đề tài thây ma – Alive với sự tham gia của hai diễn viên trẻ tài năng Yoo Ah In và Park Shin Hye đã có khởi đầu ấn tượng khi bán được 204.073 vé.

Con số này chính thức chấm dứt chuỗi 155 ngày đen tối của phòng vé Hàn Quốc kể từ khi đất nước này rơi vào khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. Trước đó, bộ phim nội địa cuối cùng đạt con số này là The Man Standing Next với 252.028 vé bán ra trong ngày đầu tiên công chiếu (22/01/2020).

Sau Alive, một bom tấn khác cũng được ra mắt: Bán đảo. Làm về đề tài thây ma, tác phẩm của đạo diễn Yeon Sang Ho có phần nhỉnh hơn về mặt truyền thông, sự chú ý của công chúng,… bởi đây được coi là phần tiếp theo của bộ phim bom tấn phòng the. vé trên toàn cầu năm 2016 – Train to Busan. Sẽ không sai khi nói rằng nếu Hollywood có Tenet, thì châu Á có Bán đảo – đều là những cái tên được các ông chủ phòng vé gửi gắm hy vọng sẽ giúp họ vực dậy sau một thời gian vất vả. Quả thực, sau 2 tuần công chiếu, Peninsula vẫn giữ được sức hút tại thị trường châu Á.

Điện ảnh Hàn giữa mùa Covid: Có bom tấn nhưng vẫn chưa thể “phá đảo” [HOT]

Bán đảo được coi là “phao cứu sinh” của cả thị trường châu Á trong tháng 7

Cụ thể tại Việt Nam, phim đã thu về 83 tỷ đồng – chính thức soán ngôi của Parasite để trở thành phim Hàn có doanh thu cao nhất tại nước ta dù vẫn đang được công chiếu. Ở Singapore – nơi các rạp chiếu phim chỉ giới hạn 50 khách / suất chiếu do xã hội xa cách – Peninsula đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2020.

Sau Peninsula, phòng vé Hàn Quốc ngày 29/7/2020 chứng kiến ​​sự đổ bộ của bom tấn hành động mới mang tên – Steel Rain 2: Summit. Sau 5 ngày ra mắt, phim đã vượt mốc 1 triệu vé (tương tự Alive và thua Peninsula 1 ngày), đồng thời giành vị trí quán quân trong bảng xếp hạng doanh thu mà Peninsula nắm giữ suốt 2 tuần.

Vẫn không thể “phá đảo”

Có thể nói, trong thời điểm phòng vé đang lao đao, chật vật chống chọi qua mùa dịch bệnh thì sự xuất hiện của những bộ phim trên được ví như một chiếc phao cứu sinh.

Nhưng nhìn lại thực tế, những con số đó vẫn còn rất “khiêm tốn” so với cùng kỳ năm ngoái hay những kỷ lục mà các bom tấn điện ảnh Hàn Quốc trước đó đã đạt được. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu phòng vé khu vực châu Á chỉ đạt khoảng 603 triệu USD – giảm 92% so với năm ngoái. Trong đó, tại Hàn Quốc, các ông trùm phòng vé chỉ kiếm được 181 triệu USD, giảm 79% (phòng vé Trung Quốc giảm 98%, Nhật Bản giảm 75% … – Theo Variety).

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Do phim chưa thực sự hay hay ảnh hưởng của Covid quá nặng nên những bộ phim như Alive, Peninsula, Steel Rain 2: Summit vẫn không cứu được phòng vé?

Câu trả lời là do cả hai yếu tố.

Chúng ta đều biết rằng cho đến thời điểm này, sự bùng phát và lây lan của Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim ở các nước cũng rất rụt rè và cầm chừng với nhiều quy định khắt khe về chất lượng vệ sinh, số lượng khách, … Mặt khác, tình trạng xã hội xa cách khiến người dân chưa có điều kiện đến rạp. để xem phim quá lâu vô hình chung đã đẩy “cơn khát” phim bom tấn, phim hay ngày càng cao. Trong khi thực tế, nếu đặt lên bàn cân so sánh, Peninsula hay Steel Rain 2: Summit được đánh giá là chưa thực sự mãn nhãn người xem như những phần phim trước đã làm được. Chính vì vậy, không lâu sau tuần đầu công chiếu, lượng vé bán ra của những bộ phim này đã giảm nhanh chóng. Chẳng hạn với Peninsula, trong 3 ngày cuối tuần đầu tiên ra rạp, phim thu về 9,92 triệu USD, nhưng đến cuối tuần sau, con số này giảm 52%, chỉ còn 4,49 triệu USD (Theo Variety).

phimhan2 1596727653085

Ông hoàng phòng vé Hwang Jung Min trở lại màn ảnh rộng với Cung tỏa tâm ngọc

Ngày 5/8/2020, một bom tấn mới của điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục đổ bộ các phòng vé – Cứu chúng tôi khỏi ác quỷ. Phim đánh dấu sự trở lại của “ông hoàng phòng vé” Hwang Jung Min kể từ The Spy Gone Noth (2018). Theo thống kê, lúc 18h ngày 5/8, bộ Phim hay Bộ phim này đã vượt qua cả Steel Rain 2: Summit và Peninsula để trở thành phim có doanh thu cao nhất trong ngày với 350.054 lượt đặt vé, chiếm 77,2% tổng lợi nhuận toàn thị trường.

Liệu bộ phim có duy trì được sức nóng cũng như tạo độ hot tại các quốc gia khác trong cùng khu vực?

Mong là vậy.

Deliver Us From Evil dự kiến ​​khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 4/9/2020.