Điện Ảnh Hongkong: Một Thời Hoàng Kim Hùng Bá Châu Á (P1) [HOT]

Đã từng có một nền công nghiệp điện ảnh hùng mạnh đến mức trở thành niềm tự hào của Châu Á, sản sinh ra vô số ngôi sao với tên tuổi vang dội toàn cầu. Hong Kong một thời được tôn vinh là Hollywood của phương Đông, khi liên tục cho ra đời những tác phẩm ấn tượng cả về mặt thương mại và nghệ thuật. Dù ánh hào quang năm xưa giờ đã phai nhạt nhưng đâu đó trên bản đồ thế giới, hai chữ “Hương Cảng” vẫn luôn được ghi nhớ với những kỷ niệm đẹp trong lòng khán giả yêu điện ảnh.

Bắt nguồn từ những vở tuồng sân khấu, với ngôn ngữ chính là tiếng Quảng Đông, sự phát triển của điện ảnh Hong Kong có sự thay đổi phần lớn từ những người nhập cư, cụ thể ở đây là những người gốc Thượng Hải.

Với sự hỗ trợ của các nhà sản xuất hùng mạnh về tài chính, dòng vốn liên tục đổ vào đã giúp xây dựng một bộ khung vững chắc cho Hong Kong, bắt đầu hành trình vươn tới tầm ảnh hưởng mạnh mẽ.

Mang tư duy nghệ thuật mới mẻ và tầm nhìn độc đáo, nhiều nhà làm phim Thượng Hải đã đặt nền móng cho những bộ phim đầu tiên. Phần lớn trong quá trình phát triển ban đầu, ngôn ngữ chính được sử dụng trong các buổi ra mắt điện ảnh là tiếng Quan Thoại.

Kể từ những năm 1950, hàng loạt công ty đã được thành lập, hầu hết chủ sở hữu studio là người Thượng Hải, người Singapore hoặc người Malaysia xa xứ. Một số bộ phim sản xuất trong nước bằng tiếng Quảng Đông được sản xuất trong thời kỳ này, điều này đã tạo nên phong cách cho phim Hồng Kông trong nhiều năm tới.

Điện Ảnh Hongkong: Một Thời Hoàng Kim Hùng Bá Châu Á (P1) [HOT]

(Từ trái qua: Trần Bảo Châu, Tạ Hiện, Lữ Kỳ)

Những diễn viên nổi tiếng lúc bấy giờ có thể kể đến như Tạ Hiền, Hồ Phong, Trần Bảo Châu, Lữ Kỳ, Trương Anh Tài …, sở trường là những bộ phim có nội dung tâm lý xã hội đời thường pha chút hài hước. nhẹ nhàng. Thường mô tả tình yêu giữa một chàng trai si tình và một cô gái xuất thân từ một gia đình giản dị, hoặc ngược lại. Lối diễn xuất có phần cường điệu do ảnh hưởng của hài kịch, tuy cường điệu hóa nhưng lại gây ấn tượng nổi bật, khiến công chúng thời bấy giờ thích thú bởi sự mới lạ chưa từng có. Đây là thời điểm mà khía cạnh diễn xuất, chủ đề và kịch bản của các bộ phim được coi là nền tảng cho sự bứt phá của thể loại phim truyền hình sau này.

Nhắc đến điện ảnh Hoa ngữ thì hiển nhiên phải nói đến thể loại kiếm hiệp đặc sắc mà chỉ nơi này mới có. Bắt đầu từ những năm 40, bộ truyện Vương Phi Hùng do nam diễn viên Quan Đức Hùng thể hiện đã tạo nên một giai thoại cho thời cực thịnh của dòng phim võ thuật. Cho đến khi Cao Dật Hoa gia nhập Như Lai Thân Cang đóng chung với Vu Tố Thu, dòng phim “chung tình” dần có vị trí đặc biệt. Mặc dù hầu hết được quay với màu đen trắng và được sản xuất với kinh phí thấp để phục vụ khán giả trong nước, nhưng đã có một khởi đầu khởi sắc.

Phim trường Anh em SB-Shaw (tiền thân là công ty Nam Dương Anh Phiên, chuyên phát triển thị trường điện ảnh Đông Nam Á) hay còn gọi là Thiệu Thị Huynh Đệ được coi là nhân tố đứng sau thời kỳ rực rỡ của Hong Kong với ngành điện ảnh. tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, kinh phí lớn và ngôn ngữ chính là tiếng phổ thông. Thiệu Thị Chủ tịch Thiệu Dật Phu, một ông trùm giải trí có tầm nhìn đi trước thời đại. Anh chiêu mộ người tài, tận dụng và cho phép các đạo diễn thỏa sức sáng tạo theo ý muốn, đặc biệt không ngần ngại hỗ trợ kinh phí để cho ra đời nhiều tác phẩm theo tiêu chí “bom tấn”. “.

1135 hongkong 1 4 1602848127923

(Logo của Shaw Brothers)

Năm 1963, bộ phim Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài do Lý Hàn Tường đạo diễn với sự tham gia của minh tinh Lạc Đế và ngôi sao mới nổi Lăng Ba đã tạo nên tiếng vang lớn, đoạt 5 giải Kim Mã. Sử dụng phong cách phim ca nhạc để kể câu chuyện, cùng với bối cảnh được thiết kế kỹ lưỡng, tác phẩm là hình mẫu truyền cảm hứng cho phong cách của Ang Lee và Từ Khắc sau này. Danh tiếng của Shaw Brothers được khẳng định với hàng loạt các thế võ hay như Đại Tuy Hiệp (1966) – Hồ Kim Thuyên, Poison Blade (1967) – Trương Triết, Độc Thủ Đại Hiệp (1969) – Trương Triết, Thiếu Lâm 36 Phòng (1976) – Lưu Gia Lương … Cùng điểm qua tên tuổi của những diễn viên huyền thoại như Khương Đại Vệ, Địch Long, Vương Vũ, Trịnh Phối Phối, Lương Gia Huy …

1135 hongkong 1 2 1602848234043

(Kường Đại Vệ (trái) và Địch Long)

Còn tiếp…

Điện ảnh Hồng Kông: Thời kỳ hoàng kim của các anh hùng châu Á (P2)