Điện Ảnh Việt Mùa Covid: Sau Cơn Mưa Trời Có Sáng? [HOT]

Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Corona khiến nhiều dự án phim Việt liên tục phải hoãn chiếu. Trong khi có một số bộ phim tận dụng lợi thế của rạp chiếu phim, nhưng tiếc là vẫn chưa thể tạo nên kỳ tích…

Cùng chung tình hình với nền điện ảnh thế giới, thị trường điện ảnh Việt Nam cũng phải gánh chịu nhiều hệ lụy nặng nề.

Việc các rạp liên tục đóng cửa để thực hiện quy chế cách ly xã hội theo chỉ thị của Chính phủ đã buộc các nhà sản xuất phim Việt phải hoãn phát hành phim liên tục, thậm chí có nhiều phim bị hoãn chiếu. ngày phát hành cho đến năm sau.

Trong khi đó, cũng có nhiều dự án vẫn tranh thủ thời gian trước và sau khi đóng máy để ra rạp. Bởi ở một góc độ khác, ở thời điểm này – khi hàng loạt phim bom tấn ngoại đang tạm “cất kho” thì đây cũng là cơ hội để phim Việt vươn lên chiếm lĩnh thị trường. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là phim phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng cũng như nhu cầu của số đông khán giả.

Vậy thực trạng phim Việt vào mùa dịch bệnh Covid như thế nào?

Một thực tế đáng tiếc là từ tháng 3/2020 đến thời điểm hiện tại, chúng ta chưa có một bộ phim nội địa nào làm được kỳ tích như mong đợi.

Về tình hình phòng vé, ngoài “Sunshine 3” có thời gian công chiếu lâu nhất cũng như đạt doanh thu tốt nhất thì các tác phẩm còn lại đều khá lẹt đẹt. Đơn cử như Bằng chứng vô hình, đây là dự án được đánh giá cao và nhận được nhiều tin nhắn, hy vọng từ các chủ phòng vé. Nhưng tiếc rằng theo thống kê, doanh thu mở màn trong tuần đầu tiên ra mắt của phim chỉ hơn 5 tỷ đồng – thua cả Pee Nak 2, một bộ phim hài nhưng rất chán, kinh dị nhưng rất buồn ngủ.

Điện Ảnh Việt Mùa Covid: Sau Cơn Mưa Trời Có Sáng? [HOT]

Trong một số trường hợp khác, “thời gian tồn tại” của các bộ phim là cực kỳ ngắn hoặc đáng tiếc hơn là không ai biết khi nào bộ phim sẽ được phát hành / kết thúc thời gian phát hành.

Sự ảm đạm của phim Việt trong mùa dịch bệnh Covid là do phim kém chất lượng hay còn một nguyên nhân nào khác?

Công bằng mà nói, mặt bằng chung của những bộ phim ra mắt thời gian gần đây thực sự khó chê ở điểm hay: Nắng 3 hài hước, cảm động nhưng vẫn lê thê, chưa có nhiều sáng tạo; Truyền thuyết Quán Tiên có bối cảnh đẹp, nhạc hay nhưng kịch bản còn lỏng lẻo, chưa giải quyết triệt để các vấn đề chính trong phim; Bằng Chứng Vô Hình có dàn diễn viên triển vọng, có nhiều thay đổi phù hợp với bối cảnh Việt Nam, nhưng vẫn còn nhiều sai sót về kịch bản, kỹ xảo, bối cảnh …

phimviet1 1600414218409

Một nguyên nhân khác khiến phim Việt ế ẩm trong mùa dịch bệnh là do hậu quả của sự tàn phá của Covid. Căn bệnh khiến tình hình kinh tế khó khăn, người dân buộc phải thắt chặt chi tiêu hơn bao giờ hết. Giờ đây, khán giả đến rạp không phải xem phim mà trở nên chọn lọc, cân nhắc kỹ lưỡng. Mặt khác, khi mọi người không thể đến rạp, mọi người bắt đầu xem nhiều phim hơn trên TV. Và đây là cơ hội mà các “ông lớn” như Netflix, Amazon hay Apple với đội ngũ sản xuất hùng hậu cũng như nguồn tài chính khổng lồ đã và đang nắm bắt rất tốt. Chưa kể hiện nay, nhiều hãng phim nổi tiếng đã chủ động rút ngắn thời gian công chiếu độc quyền tại rạp, thậm chí hủy công chiếu những “đứa con” của mình tại rạp để đưa phim phát hành online. phí.

Chính việc làm này đã khiến mọi người hình thành suy nghĩ và thói quen: Ở nhà vẫn xem được nhiều phim hay, vậy tại sao phải ra rạp ?!

Quay trở lại với tình trạng phim Việt thì phải đợi thêm một thời gian nữa, có lẽ phải đến năm 2021 mới được thưởng thức một dự án quy mô hơn, đầu tư hơn như Lật Mặt 5, Trạng Tí, Tiệc trăng máu, Chị Mười Ba: 3 Days of Birth and Death, The Godfather,… Tuy nhiên, đây là thời điểm mà loạt phim bom tấn thế giới cũng sẽ trở lại sau một thời gian dài “ngủ đông”. Dễ dàng nhận thấy ở thời điểm này, thị trường điện ảnh sẽ trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Cùng chờ xem đến lúc đó, phim Việt có lấy lại được sự yêu mến và tin tưởng của khán giả không nhé!