Dương Quang Phổ Chiếu – A Sun bộ phim với chủ đề gia đình bình dị của Đài Loan [HOT]

Dương Quang Phổ Chiếu – A Sun bộ phim với chủ đề gia đình bình dị của Đài Loan [HOT]

Dương Quang Phổ Chiếu – A Sun bộ phim với chủ đề gia đình bình dị của Đài Loan [HOT]

Dương Quang Phổ Chiếu – A Sun bộ phim với chủ đề gia đình bình dị của Đài Loan [HOT]

Là bộ phim Đài Loan ra mắt năm 2019, ‘A Sun – Đường Quảng Phổ Chiếu’ đã “ẵm” nhiều giải thưởng xuất sắc tại lễ trao giải Kim Mã lần thứ 56. Sắp tới, phim được Đài Loan lựa chọn và gửi tranh giải Oscar 2021 ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Một bộ phim với chủ đề bình dị nhưng đằng sau đó là nỗi đau giằng xé, cố gắng thoát ra khỏi bóng tối để tìm “ánh sáng mặt trời”…

Dương Quang Phổ Chiếu (Mặt trời) của đạo diễn Chung Mạnh Hoành dệt nên câu chuyện phức tạp về một gia đình bất hạnh cũng như nói lên những mặt tối của xã hội ngày nay.

photo 1 16086115673441164612693
Áp phích phim Dương Quang Phổ Chiếu (Mặt trời)

Dương Quang Phổ Chiếu đã vinh dự thống trị giải Kim Mã lần thứ 56 năm 2019. Phim nhận được 11 đề cử và xuất sắc chiến thắng ở 6 hạng mục – bao gồm Hình ảnh xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Tốt nhất. Đây cũng là bộ phim điện ảnh đầu tiên giúp đạo diễn Chung Mạnh Hoành mang về giải thưởng danh giá tại lễ trao giải lớn nhất Đài Loan.

Dương Quang Phổ Chiếu xứng đáng được tung hô là một trong những bộ phim Hoa ngữ hay nhất năm nay. Tập trung vào một gia đình bị bao vây bởi bất hạnh, Dương Quang Phổ Chiếu đã kể câu chuyện về một gia đình Đài Loan một cách tỉ mỉ, chân thực nhất.

  • Chúng ta là một gia đình (không hạnh phúc)

Dương Quang Phổ Chiếu có một khởi đầu gây sốc (khi một bàn tay đứt lìa rơi vào nồi lẩu) gây nhiều bất ngờ và sợ hãi. Phim bắt đầu bằng cảnh bạo lực gây ra hàng loạt tai họa cho 4 thành viên nhà họ Trần. Họ đều là những người thuộc tầng lớp lao động bình thường ở Đài Loan: Chồng A Vân làm nghề dạy lái xe, vợ Cam làm nghề tạo mẫu tóc ở hộp đêm, hai con trai A Hoa và A Hào có tính cách trái ngược nhau.

AAAABS701QpXUESWodZRK98nCFqsXRFrfq xovdnxAt7GUUchAKwxnexbnvFFduieDgnIr1sfvwHhLblsw67cf2kaDGSLjdZ
Wu Chien-ho đảm nhận vai A Hoa trong phim Dương Quang Phổ Chiếu (Mặt trời)

Cậu con trai nhỏ A Hoa là đứa trẻ ngỗ ngược, luôn gây rắc rối và là gánh nặng trong gia đình. Trong một biến cố lớn khi A Hoa và người bạn thân nhất của mình là Thái Tố đã chém trọng thương chàng trai tên Oden tại một quán súp, để rồi sau đó, A Hoa bị giam vào trại giam. chăm sóc nhỏ.

Bi kịch của gia đình họ Trần chưa dừng lại ở đó và bắt đầu bi kịch từ đây. Cha anh đi làm hàng ngày phải đối mặt với những rắc rối, rình rập từ gia đình nạn nhân mà A Hòa gây ra, kèm theo đó là số tiền bồi thường lớn. Không những vậy, bạn gái của A Hoa – Tiêu Ngọc đang bế đứa con trong bụng của A Hoa, về đến nhà, cô Cám phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc bạn gái và cháu ngoại.

Trong khi đó, trái ngược với cậu em trai của mình, A Hào lại là một đại ca thông minh, hiền lành, có thành tích học tập xuất sắc và được bố A Văn hết mực kỳ vọng và tin tưởng. Như anh ấy đã từng nói: “Tôi chỉ có một đứa con trai”.

Hứa Quang Hân đảm nhận vai A Hào trong phim Đường Quảng Phổ Chiếu (A Sun)
Hứa Quang Hân đảm nhận vai A Hào trong phim Dương Quang Phổ Chiếu (Mặt trời)
  • Một bức tranh được xây dựng tỉ mỉ

Bất chấp sự phức tạp của câu chuyện, Dương Quang Phổ Chiếu bằng cách nào đó đã khiến những tình tiết nhỏ trong phim trở nên đặc biệt. Ví dụ, trường dạy lái xe A Vân có khẩu hiệu “Nắm bắt thời gian và tìm hướng đi”. Chi tiết này trở thành cốt lõi tạo nên cao trào của bộ phim. Tương tự, câu nói của A Hào: “Điều công bằng nhất là mặt trời” – một mặt trời tồn tại hiển nhiên đến nỗi chúng ta có thể quên nó. Nhưng nó vẫn ở đó, lặng lẽ đưa ra ánh sáng và lặng lẽ đẩy lùi bóng tối.

Dương Quang Phổ Chiếu đã khéo léo mượn những hình ảnh của thiên nhiên như mưa, bóng tối và ánh sáng mặt trời để tạo nên âm điệu ấn tượng của nhiều cảnh. Điều đó đã khiến cho hình ảnh trong phim được khắc họa một cách chân thực nhất, cũng như lột tả được nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Cảnh Dương Quang Phổ Chiếu (Mặt trời)

Theo dõi các nhân vật trong Dương Quang Phổ Chiếu, Chúng ta có thể thấy câu chuyện thấm thía về tình cha con giữa A Văn và cậu con trai nhỏ A Hoa. Đây cũng là hai nhân vật tạo nên cao trào cho bộ phim. Sau khi A Hoa bị giam trong trại giáo dưỡng thanh thiếu niên, anh ta bình tĩnh nói với những người khác: “Tôi ước nó bị nhốt đến già, cho đến chết”. Đằng sau câu nói hờ hững ấy, chúng ta có thể cảm nhận được nỗi đau cũng như những giọt nước mắt mà anh cố nén trong lòng.

Bên cạnh đó, có lẽ A Hào đang “Một mặt trời tươi sáng” cho cả bộ phim. Được “con trai duy nhất” cha, là niềm hy vọng về tương lai tươi sáng của gia đình. Ngay từ đầu, anh đã suy nghĩ và nhận nhiệm vụ: “Mọi người đều có thể ẩn mình trong bóng râm của một góc tối. Nhưng tôi không làm”. Và cái chết của A Hào đã khiến không ít người bất ngờ và chua xót, chắc chắn đây là nhân vật khiến nhiều khán giả xúc động và thương cảm nhất.

Mặc dù Dương Quang Phổ Chiếu Không phải là bom tấn siêu anh hùng nhưng bộ phim đã khắc họa nhiều ý nghĩa quan trọng về tình cảm gia đình, những mặt tối của xã hội và những góc tối của cuộc đời. Các nhân vật trong phim có thể gặp bất hạnh, nhưng đâu đó vẫn có một niềm hy vọng nhỏ nhoi.

Phim Đài Loan A Sun (Mặt trời)
Cảnh Dương Quang Phổ Chiếu (Mặt trời)

Khác với những bộ phim trước đây của đạo diễn Chung Mạnh Hoành, các nhân vật trong Dương Quang Phổ Chiếu được xây dựng tỉ mỉ về mặt tâm lý, như chúng ta đã thấy qua hai nhân vật A Hào và A Hoa. Bộ phim đã chinh phục khán giả bởi nội dung gần gũi và vô cùng xúc động.

Dương Quang Phổ Chiếu Hội tụ nhiều nhân vật, nhiều tình tiết phim với nhiều chủ đề xoay quanh, nhưng không hiểu sao những yếu tố đó lại hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo khiến mạch phim trở nên xuyên suốt và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Dương Quang Phổ Chiếu hàm chứa tính nghệ thuật và triết lý vừa đủ, đan xen với thời lượng vừa đủ cho một vài phân cảnh có yếu tố bạo lực và một chút hài hước trong phim.

Qua bàn tay tài hoa của đạo diễn Chung Mạnh Hoành cùng với dàn diễn viên tài năng: Trần Dĩ Văn, Kha Thúc Cần, Vu Kiến Hoa, Lưu Quân Đình, Hứa Quang Hân, Ôn Trình Lăng… đã làm nên bộ phim Dương Quang Phổ Chiếu đi vào cuộc sống và chạm đến cảm xúc của người xem cũng như mang đến nhiều trải nghiệm khó quên.

Dương Quang Phổ Chiếu (Mặt trời) Hiện đang công chiếu trên Netflix.

Nguồn: Trang Cinemaescapist – Dịch từ bài viết của tác giả Anthony Kao.

Dương Quang Phổ Chiếu (A Sun) I Official Trailer I
  • Oscars 2021: Danh sách các phim châu Á tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất
  • Dự đoán kết quả Quay phim xuất sắc nhất giải Oscar 2021