Giải Mã Sức Hấp Dẫn Của Đội Do Thám [HOT]

Tiếp nối thành công của các tác phẩm chủ đề chiến tranh gần đây, Đội thám tử là bộ phim mới nhất của Robert David Port, đạo diễn từng đoạt giải Oscar hiện đang nhận được cơn mưa lời khen từ giới phê bình. Hãy cùng giải mã những yếu tố khiến khán giả mong đợi bộ phim kinh dị hành động “sở hữu” 79% cà chua tươi trên Rotten Tomatoes.

1. Dựa trên câu chuyện có thật

Cũng với các thành viên gia đình từng phục vụ trong Thế chiến II, đạo diễn Robert Port đã tìm thấy mối liên hệ với cuốn tiểu thuyết Hòa bình được giới phê bình đánh giá cao của Richard Bausch. Sau đó, Robert Port đã dành hơn 10 năm để chuyển thể Peace lên màn ảnh rộng với kết quả là Recon: Đội thám tử.

Dựa trên những kinh nghiệm thực tế của cha nhà văn Richard Bausch, Đội thám tử xoay quanh hành trình của 4 người lính Mỹ cố gắng sinh tồn tại vùng chiến sự xa xôi, lạnh giá ở miền Bắc nước Ý. Để đảm bảo chiến thắng tuyệt đối cho cuộc tấn công vào lực lượng Đức đang ẩn náu, bốn người lính bao gồm Marson (Alexander Ludwig), Hopewell (Mitch Ainley), Heisman (RJ Fetherstonhaugh) và Asch (Chris Brochu) được cử đi khám phá hang ổ của kẻ thù trong những ngọn núi phủ tuyết trắng. Nhiệm vụ của họ đầy rẫy nguy hiểm, từ những tay súng bắn tỉa tung tăng, cầu treo ọp ẹp, nhiệt độ đóng băng, bầy sói đói và bẫy mìn giăng khắp nơi. Ngay cả người đàn ông địa phương dẫn đường cũng có thể là điệp viên hai mang làm việc cho Đức Quốc xã. Liệu họ có thể cùng nhau vượt qua nghịch cảnh và sống sót trở về từ chiến trường khốc liệt?

2. Diễn biến tâm lý Nhân vật ly kỳ, hấp dẫn

Không phải những trận chiến đầy bom đạn trên quy mô lớn hay những pha cận chiến đẫm máu, sức hấp dẫn của Đội thám tử xuất phát từ câu chuyện rất có thật về một nhóm lính Mỹ đấu tranh sinh tồn. Họ là những cá nhân không ai nhớ đến và thực hiện những nhiệm vụ không ai biết về. Bốn người lính với bốn tính cách khác biệt, mỗi người đại diện cho những nỗi sợ hãi khác nhau của con người khi bị đặt trong bối cảnh chiến tranh. Marson là một thủ lĩnh mạnh mẽ nhưng đang gặp phải một cú sốc tâm lý lớn. Hopewell – kẻ gây ra nhiều rắc rối nhất, nhưng luôn cho mình quyền quyết định. Trong khi đó, Asch là một người lính Do Thái vui tính và nói nhiều. Và Heisman sở hữu khả năng chiến đấu tốt nhất nhóm. Trên hành trình “băng tuyết” ấy, mỗi nhân vật sẽ dần bộc lộ những tâm tư, tình cảm rất riêng của mình. Họ sẽ khiến khán giả nhận ra rằng điều đáng sợ của chiến tranh đôi khi không còn là máu hay bom đạn.

Giải Mã Sức Hấp Dẫn Của Đội Do Thám [HOT]

3. Thông điệp phản chiến giàu tính nhân văn

Dù có ông nội từng tham gia chiến trường, nhưng đạo diễn Robert Port chia sẻ, ông nội chưa bao giờ cảm thấy tự hào về thành tích của mình với con cháu. Và chỉ khi đọc tiểu thuyết Hòa bình, anh mới hiểu tại sao. Những trải nghiệm bạo lực trong trận chiến có thể gây ám ảnh cho mỗi người lính. Khi tất cả vật chất đã bị hủy diệt, điều đáng sợ nhất là khi con người mất đi nhân tính, khi không còn quyền tự mình quyết định mọi thứ. Đôi khi họ không cần danh lợi, họ chỉ mong bình yên, sớm được đoàn tụ với gia đình. Đội thám tử là câu trả lời cho câu hỏi “Cái giá thực sự của chiến tranh là bao nhiêu?”.

Bộ phim như một cuốn băng tua lại những giây phút “kinh hoàng” đến nghẹt thở mà 4 người lính đã phải trải qua. Bằng chất giọng điện ảnh, đạo diễn Robert Port mang đến một thông điệp phản chiến đầy tính nhân văn, như một “liều thuốc” xoa dịu nỗi đau cho những người đã từng tham chiến.

4. Đảm bảo chất lượng từ đạo diễn từng đoạt giải Oscar

Mặc dù Đội thám tử là phim điện ảnh đầu tay của Robert Port nhưng anh đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm phim với kinh nghiệm xử lý các đề tài nhạy cảm như chiến tranh, khủng bố. Năm 2003, Robert Port vinh dự nhận được giải thưởng danh giá của Viện hàn lâm cho bộ phim tài liệu Tháp đôi do anh tham gia sản xuất và đạo diễn. Một tác phẩm gây chấn động về tính hiện thực và nỗi đau của thảm kịch khủng bố, khiến tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ và gần 3.000 người thiệt mạng.

Dù được nhiều nhà đầu tư săn đón nhưng đạo diễn trẻ vẫn quyết định dành nhiều thời gian hơn để trau dồi kỹ năng và tập trung cho công việc sản xuất. Mất hơn 10 năm để lên ý tưởng và thực hiện, Team Detective là dự án tâm huyết của anh. Dù không phải là tác phẩm kinh phí lớn tầm cỡ bom tấn nhưng Robert Port vẫn tự hào khi bộ phim nhận được sự chào đón từ giới phê bình và khán giả. Trên Rotten Tomatoes, Đội thám tử nhí hiện có số điểm cà chua tươi là 79%, một con số đáng mơ ước của nhiều phim độc lập.

Recon: Đội thám tử đã ra mắt tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.