Không Hề Tồn Tại Cái Gọi Là “Godzilla Đích Thực” [HOT]

Godzilla / Gojira đã gần 70 tuổi. Lần đầu tiên Gojira xuất hiện trên màn ảnh là trong một bộ phim kinh dị hành động do Honda Ishiro, nhân vật chính và tựa đề, đạo diễn và viết kịch bản. Trong phiên bản này, đứa trẻ mập mạp gây rối với Tokyo. Vào thời điểm đó, Nhật Bản là quốc gia duy nhất từng bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân. Nhân dân còn sợ thất thủ, vất vả xây dựng lại đất nước, không có quân đội. Godzilla là một ẩn dụ sâu sắc cho thời kỳ này. Tuy nhiên, ngay trong bộ phim đầu tiên, Gojira không phải là kiểu nhân vật phản diện. Đứa bé mập mạp chưa thực hiện hành vi tàn ác vô nhân đạo nào. Godzilla đại diện cho sức mạnh của tự nhiên, nạn nhân ngẫu nhiên, chỉ đơn giản là tàn phá và hủy diệt.

Không Hề Tồn Tại Cái Gọi Là “Godzilla Đích Thực” [HOT]

May mắn thay, Gojira đã trở thành một mỏ vàng với nhà sản xuất Toho. Bộ phim đã công phá phòng vé ở cả Nhật Bản và Mỹ. Đã chỉnh sửa và phát hành dưới tên Godzilla: King Of The Monsters!, Godzilla gây sốt và các phần mới lần lượt ra đời. Tất nhiên, phá hủy thành phố là không thể, giải pháp cho những phần phim sau là để Godzilla chiến đấu với những con quái vật khác. Trong các lần xuất bản tiếp theo – Godzilla Raids một lần nữa, King Kong vs. GodzillaMothra vs. Godzilla, em bé mập mạp vẫn xuất hiện như “kẻ thù” của loài người. Mặc dù Đại thần không thuộc đội phản diện nhưng anh ta sẽ bị chặn lại bởi những con quái vật tốt như King Kong hay Mothra. Siêu quái vật nên chiến đấu với siêu quái vật, vì sức mạnh của súng không là gì đối với những sinh vật khổng lồ này.

Tuy nhiên, sau Mothra vs. Godzilla, Toho quyết định để Godzilla làm “vai chính”, xây dựng một hình tượng “trung thực” lớn. Không chỉ đơn giản là nổi giận và đập phá và giết hại thường dân vô tội, Godzilla chiến đấu chống lại những siêu quái vật độc ác (King Ghidorah và Ebirah). Gần 20 năm trước, Godzilla ẩn dụ nỗi sợ hãi của con người đối với năng lượng hạt nhân. 20 năm sau, em bé mập mạp là nhân vật chính dễ thương, thỉnh thoảng lại nhảy múa hoặc dạy cho cô quái vật nhỏ Minilla cách sử dụng “hơi thở nguyên tử” đúng cách.

Tại sao Gojira lại thay đổi kinh khủng như vậy? Bởi khác với những hình ảnh xây dựng dài hơi khác, hành động và tính cách của bé mập có thể thay đổi tùy theo cốt truyện.

Ví dụ, so sánh với 007. Anh ta cần phải cư xử đúng mực. Nếu giết thường dân mà không có lý do, anh ta không còn là James Bond – hình tượng anh hùng phục vụ chính phủ Anh. Gojira thì khác. Câu hỏi thực sự là, các nhà làm phim nên đối phó với việc Goira chỉ có thể thực hiện một số hành động nhất định như thế nào?

Godzilla xuất hiện, chiến đấu với quái vật và sau đó rời đi… đi ngủ. Một vài người thề với cuộc sống rằng tất cả những gì họ muốn xem trong một bộ phim Godzilla là nhiều như vậy. Những người trên phim đều lộn xộn và làm cho tác phẩm không hấp dẫn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, tính nhân văn cũng là một phần của nội dung. Kể cả những kẻ tiểu nhân vẫn bịa chuyện. Bởi vì, Godzilla không nhất thiết phải là một nhân vật hoàn chỉnh. Trẻ béo không có mong muốn hoặc mục tiêu cụ thể.

Godzilla gây chú ý với tiêu đề của bất kỳ bộ phim nào anh ấy tham gia. Baby fat là một công cụ để bày tỏ quan điểm và suy nghĩ. Tuy nhiên, nếu tạo ra một tác phẩm về những siêu quái vật chuyên tiêu diệt và tiêu diệt rồi để vai trò của con người ở con số 0 thì phim sẽ rất tệ. Dù sở hữu thành tích khủng ngoài rạp nhưng một mình Godzilla là chưa đủ cho một bộ phim.

Godzilla Năm 1998 thật khủng khiếp và là minh chứng cho sự thất bại khi làm một bộ phim thiếu chủ đề rõ ràng. Nhà sản xuất đã để Godzilla phá hủy, phá hủy và chỉ có thế. Con người là vô hình. Godzilla 2014 dù không sâu hơn nhiều nhưng ít nhất cũng xâu chuỗi các hành động của đứa bé béo một cách hợp lý (Godzilla giữ sự cân bằng của tự nhiên) và nhân loại có một nơi để chơi. Đây không phải là một bộ phim tuyệt vời về Gojira, nhưng cũng đủ để chứng minh rằng, nếu chỉ đưa lên màn ảnh cảnh Godzilla quậy phá thành phố thì quả là thiếu xót cho bất kỳ ai. Rạp chiếu phim dài khoảng một tiếng rưỡi.

Nếu ai đó hét lên “Gojira của tôi đâu?”, “Đây không phải là phim Gojira thật”, thì lập luận đó là sai. Sau khi bộ phim năm 1954 thành công rực rỡ, hãng phim Toho đã cố tình để Godzilla xuất hiện cùng các quái vật khác trong nhiều chương trình. Hãng dần dần nâng tầm để các em béo giống nhân vật chính và hấp dẫn hơn với các em nhỏ. Do rời xa bản gốc một cách nhanh chóng, Toho không cần phải tuân theo tính cách Gojira ban đầu. Godzilla béo, to, thích dậm chân và thở ra chất phóng xạ. Như vậy là đủ để các nhà làm phim thỏa sức sáng tạo.

Phim mới Godzilla vs. Kong ra mắt tại Rạp chiếu phim từ ngày 26 tháng 3 năm 2021. Sàng lọc sớm ngày 25 tháng 3 năm 2021.

Bản dịch của Collider