Ký Sự Điện Ảnh – Kỳ 20: Thời Kỳ New Hollywood [HOT]

Trải qua một quá trình dài phát triển của điện ảnh, Hollywood đã khẳng định được vị thế “đầu tàu” của bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Sự trỗi dậy của ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood sau Thế chiến thứ hai đã thu hút rất nhiều nhân tài từ khắp nơi trên thế giới về làm việc. Nhờ quy tụ tinh hoa từ khắp nơi trên thế giới, phim Mỹ trở nên đa dạng hơn với nhiều thể loại, biên kịch tự do sáng tạo, đạo diễn tự tin thử nghiệm nhiều thủ pháp nghệ thuật mới, diễn viên giờ đây là những ngôi sao luôn được săn đón, tất cả những vầng hào quang sáng chói đó đại diện cho Kỷ nguyên vàng (Hoàng kim) một thời lừng lẫy.

Ký Sự Điện Ảnh – Kỳ 20: Thời Kỳ New Hollywood [HOT]

Thập niên 50, Hollywood vẫn tiếp tục là trung tâm đào tạo nhân tài, vẫn miệt mài cho ra đời nhiều bộ phim hay và những tác phẩm kinh điển. Với nguồn tài chính dồi dào, việc nâng cấp ống kính và kỹ thuật chụp, những ý tưởng lớn có cơ hội trở thành dự án tiềm năng.

Đây cũng là điểm khởi đầu cho sự giao thoa giữa mệnh đề cũ và mới. Hollywood cũ với những ngôi sao điện ảnh đậm chất “tài tử”, “ngôi sao”, luôn bóng bẩy và với những cách phóng đại tung lời thoại rập khuôn đã bắt đầu có phần “lỗi thời”. Thay vào đó, Xưởng diễn viên được thành lập vào cuối những năm 40, trở thành nơi đào tạo ra những diễn viên tài năng triển vọng trong tương lai, khởi đầu cho thế hệ sau. Hollywood mới.

Khi Lee Strasberg, Elia Kazan và Stella Adler bắt đầu công việc giảng dạy cho các sinh viên trẻ dựa trên lý thuyết hệ thống Stanislavski, trường Phương pháp diễn xuất chính thức trở thành người mẫu diễn xuất tại Hollywood kéo dài cho đến nay.

1135 2 1642846337567

Khi Marlon Brando nộp đơn lần đầu Phương pháp diễn xuất trên Broadway, cụ thể là trong vở kịch Mong muốn được đặt tên trên xe điện, công chúng và giới chuyên môn choáng ngợp trước độ chân thực trong diễn xuất của anh. Tuy nhiên, những người tiên phong sẽ không phải lúc nào cũng được công nhận ngay lập tức. Marlon Brando đã bỏ lỡ giải Oscar trong nhiều năm liên tiếp vì một số thành viên của Viện hàn lâm không thích cách Phương pháp diễn xuất. Ngược lại, các đồng nghiệp cùng nghề lại khá thích vẻ tươi tắn “hút hồn” mỗi khi Marlon hóa thân vào nhân vật. Ngày càng có nhiều diễn viên chuyển hướng, đổi phương thức diễn xuất nên sự cố gắng, kiên trì của ngôi sao điện ảnh “mở đường”. Bố già được thưởng 2 tượng vàng Oscar.

Kể từ cuối những năm 50-70, điện ảnh Mỹ đôi khi bị giới hạn bởi những chủ đề cũ kỹ. Việc làm trong Kỷ nguyên vàng để lại dấu ấn chói lọi khiến nhiều tác phẩm sau này đi vào guồng quay. Nếu các nền điện ảnh châu Âu không ngừng tìm tòi những đề tài mới và không ngại thử nghiệm nhiều phong cách độc đáo thì phía Hollywood lại áp dụng công thức an toàn. Vẫn là những thước phim ca nhạc quen thuộc như thời Fred Astaire hay loạt phim hài Phim hài Screwball, hay những bộ phim cao bồi quá quen thuộc. Đối với người xem lúc bấy giờ, những dạng phim trên thiếu thực tế, không tạo được đột phá, những tình tiết dự đoán thiếu gai góc.

1135 3 1642846354991

Ở Pháp khi Làn sóng mới Trong thế giới điện ảnh xuất hiện, những bậc thầy như Jean-Luc Godard hay Agnès Varda đã mang đến nhiều góc nhìn khác nhau, cách kể chuyện đổi mới, thậm chí cả cách sắp xếp ống kính cũng được phát huy. Mọi khung hình, đường nét kịch bản đều mang đậm dấu ấn cá nhân của đạo diễn, giúp mở rộng không gian sáng tạo nghệ thuật. Trong khi đó, chủ nghĩa cộng sản Thực tế mới đánh mạnh vào đề tài phản xã hội, đi sâu vào góc khuất của hiện thực cuộc sống. Đôi khi không phải sự hào nhoáng mới là nghệ thuật thực sự, Thực tế mới cho thấy vẻ đẹp của điện ảnh đến từ những điều giản dị và gần gũi nhất, để lại thông điệp lạc quan trong những thời khắc khó khăn nhất.

Hiện giờ, một thế hệ làm phim trẻ ở Mỹ đã tiếp thu tinh hoa của điện ảnh châu Âu, mạnh dạn áp dụng tư duy cấp tiến vào các tác phẩm của mình. Cuộc cách mạng tình dục vào những năm 1960, phong trào hippie, và những ý tưởng về sự nổi loạn và tinh thần phản chiến tràn ngập ý chí của các công dân Mỹ. Đây là thời điểm thích hợp để các sản phẩm văn hóa âm nhạc hoặc điện ảnh được sử dụng làm công cụ nói trước công chúng.

1135 4 1642846368282

Các đạo diễn tên tuổi như Mike Nichols, Steven Spielberg hay Martin Scorsese cũng cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc, một số tác phẩm sau này đã lọt vào danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại.

Cao học (1967) ngầm cho thấy sự lạc lõng của một thế hệ thanh niên ở Mỹ, họ muốn phá bỏ rào cản an toàn trong sự sắp đặt của cha mẹ, tinh thần tự do ý chí và muốn tự mình quyết định cuộc sống của mình. mong muốn hàng đầu, dù tương lai có thể không bình yên nhưng vẫn có thể chấp nhận được.

Và Steven Spielberg đã khai sinh ra khái niệm “bom tấn mùa hè” khi cho ra mắt tác phẩm gây chấn động phòng vé vào năm 1975 – Hàm. Con cá mập máy móc thô sơ thời đó mang đến nỗi ám ảnh cho nhiều người khi đi biển. Bạn của anh – George Lucas là cha đẻ của loạt phim Star Wars hoành tráng, được coi là tượng đài của thể loại khoa học viễn tưởng.

Martin Scorsese kế thừa tinh thần cộng sản Thực tế mới và tìm hiểu thêm từ truyền thuyết Akira Kurosawa – cây đại thụ của điện ảnh Nhật Bản. Anh miêu tả một thế giới ngầm đầy bạo lực và đẫm máu giữa lòng New York hoa lệ. Ngoài ra, “Ông hoàng phim xã hội đen” còn là bạn thân của nam diễn viên gạo cội Robert De Niro, bộ đôi có những bộ phim tiêu biểu như: Đường phố trung bình, Raging Bull, Goodfellas, Người Ireland

Cha của nữ đạo diễn tài năng Sofia Coppola, ông Francis Ford Coppola lại được nhớ đến bởi Cha đỡ đầu đẹp Ngày tận thế ngay bây giờ tôn vinh.

Thể loại phim kinh dị cũng cho ra đời nhiều cái tên đáng nhớ như Thảm sát cưa xích Texas, Trò chơi cho trẻ em, Halloween, Thứ sáu ngày 13thứ tự

1135 5 1642846388143

Kỷ nguyên Hollywood Mới có thể được nhìn thấy rực rỡ từ những năm 70 đến cuối những năm 80. Tài năng có ở khắp mọi nơi, từ những anh hùng hành động như Arnold Schwarzenegger, Arnold Schwarzenegger, Bruce Willis, Harrison Ford…, đến Method Actors. như Robert De Niro, Al Pacino, Dustin Hoffman …

Hollywood mới Đây cũng là thời điểm hàng loạt phim kinh điển ra đời, thể loại đa dạng, nội dung táo bạo, đề cập đến nhiều vấn đề nhạy cảm, cả kỹ thuật ống kính và cách kể chuyện cũng có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước. . Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, hiệu ứng CGI cũng được áp dụng từ khâu này. Tất cả những yếu tố trên đều hội tụ, giúp Hollywood giành lại ngôi vương của điện ảnh thế giới, một lần nữa trở lại thời huy hoàng.