Mắt Biếc: Phim Sẽ Khác Gì So Với Tiểu Thuyết? [HOT]

Không quá lời khi nói rằng, Mắt xanh là phim Việt được mong đợi nhất năm 2019 khi hội tụ những cái tên vàng. Đầu tiên là nhà văn nổi tiếng nhiều thế hệ – Nguyễn Nhật Ánh. Các tác phẩm của anh luôn được xếp vào top những tác phẩm bán chạy nhất kể từ đó. Trong số đó, Mắt xanh trong số những tác phẩm hay nhất, từng được xuất bản ở Nhật Bản.

Nhân tố vàng thứ hai là Victor Vũ – nhà làm phim được khán giả Việt tin tưởng. Tên tuổi của đạo diễn là bảo chứng cho những tác phẩm đáng xem.

Và cuối cùng là Phan Mạnh Quỳnh, một ca sĩ – nhạc sĩ được biết đến với những sáng tác có chiều sâu.

Tất cả đều hội tụ trong đội Mắt xanh với mong muốn đưa những cuốn tiểu thuyết ngôn tình nổi tiếng gắn bó với nhiều thế hệ thiếu niên Việt Nam lên màn ảnh rộng một cách trọn vẹn nhất.

Mắt Biếc: Phim Sẽ Khác Gì So Với Tiểu Thuyết? [HOT]

Chuyển thể một bộ phim từ truyện vừa dễ lại vừa khó. Thật dễ dàng vì cốt truyện đã được khán giả đón nhận. Khó vì một bộ truyện nổi tiếng với lượng fan trung thành sẽ được người đọc quan sát kỹ lưỡng. Nếu thay đổi quá nhiều sẽ khiến độc giả không hài lòng, việc sao y bản chính từ truyện là một sự rập khuôn có thể đoán trước được. Liệu một đạo diễn tầm cỡ như Victor Vũ có thể giải quyết thành công vấn đề này?

Thông qua teaser, trailer và một số hình ảnh do ê-kíp thực hiện Mắt xanh đã chia sẻ với giới truyền thông, chúng ta có một cái nhìn sơ lược về bộ phim.

Đầu tiên, chắc chắn rằng nhiều nhân vật trong nguyên tác đã bị lược bỏ. Điều này cũng dễ hiểu khi phim Mắt xanh chỉ dài 120 phút. Cô Quyên, cô Nhường, cô Thịnh … vừa là người thân, vừa là bạn bè của Ngân hay cô giáo … tuy không “chính” như Hà Lan nhưng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến cậu học trò quê Đô Đô. , hôm nay. không bao giờ xuất hiện. Đáng tiếc, đây là điều mà những độc giả trung thành của tiểu thuyết gốc phải chấp nhận.

Theo thông cáo báo chí khi đoàn phim tung ra trailer, với sự xuất hiện của hai người yêu Hà Lan và Trà Long, Ngân có còn một cô gái yêu thầm? Nếu đúng, đây sẽ là một nhân vật hoàn toàn mới so với nguyên tác. Cô ấy là ai và mối quan hệ của cô ấy với Ngân là gì? Quan trọng hơn, cô ấy sẽ thay đổi bộ phim như thế nào so với câu chuyện gốc? Tạo nhân vật mới là một bước đi rất mạo hiểm khi chuyển thể tác phẩm nổi tiếng thành phim, hy vọng dưới bàn tay của Victor Vũ, đây sẽ là một quyết định hợp lý.

So với Tuổi thơ có nội dung quan trọng, từ những hình ảnh được tung ra, có lẽ phim chiếu rạp sẽ chủ yếu lấy bối cảnh giai đoạn trưởng thành của Ngân và Hà, còn tuổi thơ thì chỉ trôi qua thật nhanh. .

Nhiều chi tiết nhỏ từ tiểu thuyết gốc cũng thay đổi khi lên màn ảnh rộng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, trong phim, Hà Lan không cắt tóc sau khi lên thành phố. Trong truyện Mắt xanh, đây là một hành động quan trọng, thể hiện rõ sự thay đổi của cô bạn. Khiến Ngân phải mượn lời thoại của Chân Quê (Nguyễn Bính) để nói lên cảm xúc của mình:

Hôm qua tôi từ tỉnh về

Hương đồng nội bay đi ít nhiều.

Anh chàng Dũng vừa hát hay, chơi piano lại còn trổ tài khi lên phim, anh chạy chiếc Honda 67 thay vì chiếc Yamaha màu đỏ. Trong câu chuyện, Ngân chỉ dám chạy xe đạp đến gần nhà Hà Lan, lặng lẽ nhìn cô thay những bộ váy đẹp rồi leo vào ngồi sau xe của Dũng. Trên phim, ngay từ đoạn teaser, khán giả đã cảm thấy nhói lòng cho chàng trai quê Cố Đô khi anh vào quán bar và nhìn thấy người mình yêu và người em đang tình tứ bên nhau.

Tất cả các hình ảnh Mắt xanh Có vẻ như chuyện tình đơn phương giữa Ngân và Hà Lan đã nắm giữ mọi mạch chảy của bộ phim. Thành phố cổ hiện ra một cách chi tiết, tỉ mỉ, mang phong cách của chốn phồn hoa xưa. Hình ảnh nữ sinh tan học, cảnh Ngân chờ Hà Lan dù chỉ là chi tiết nhỏ nhưng vẫn được dàn dựng công phu. Có lẽ hình ảnh thành phố được đầu tư quá kỹ nên làng Cố Đô thân thương có phần nhạt nhòa. Mong, Mắt xanh Dẫu vậy, tình cảm sâu nặng của Ngân đối với làng quê vẫn hiển hiện. Vì tình yêu đó không kém gì tình yêu của Ngân dành cho Hà Lan.

Cuối trailer phim, hình ảnh Holland hốt hoảng ở cuối trailer khiến các fan nguyên tác cảm thấy vô cùng hoang mang. Kết thúc câu chuyện, Holland đã đi thêm một bước nữa. Phim sẽ chuyển sang ngôn tình? Mắt xanh kết thúc có hậu? Hay một cái kết đẹp cho Ngân và Trà Long?

Cuốn tiểu thuyết Mắt xanh Đó là một câu chuyện tình đơn phương buồn. Bộ phim có giữ nguyên kết thúc này không, hay nó thay đổi? Đây là một câu hỏi lớn và mang tính quyết định đến sự thành công của tác phẩm. Nếu không được xử lý tốt, rất dễ làm mất lòng lượng người hâm mộ khổng lồ từ tiểu thuyết gốc.

Mong, Mắt xanh sẽ đạt được thành công như mong đợi để những cuốn tiểu thuyết xuất sắc khác của văn học Việt Nam nối tiếp nhau lên màn ảnh rộng. Còn Số Đỏ, Tắt Đèn, Lục Vân Tiên, Chí Phèo … hay những tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Ánh đang được khán giả háo hức chờ đợi.

Mắt xanh– suất chiếu đặc biệt tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 19/12/2019