Mặt Trời Mọc Rồi Lặn, Phim Độc Lập Sẽ Lụi Tàn Bởi Đại Dịch Covid? [HOT]

Hiện nay, khi các ông chủ rạp chỉ có thể tập trung vào các dự án phim bom tấn để lôi kéo khán giả đến rạp, và các đại gia trong ngành cung cấp và sản xuất nội dung. Trực tuyến (streaming) đang dần chiếm ưu thế, đường đời của các nhà làm phim độc lập dường như ngày càng hẹp lại. Liệu sau này, khi đại dịch Covid-19 qua đi, tương lai nào đang chờ đợi họ?

Ngày xưa, hầu hết những người đam mê nghệ thuật thứ 7 đều có một ước mơ rất đẹp như sau: Họ sẽ bắt đầu với hai bàn tay trắng, tiêu hết tiền. thẻ tín dụng, thế chấp toàn bộ căn nhà của bố mẹ rồi họ đưa “đứa con” của mình đến công chiếu tại Liên hoan phim Sundance (Đây được coi là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới, đặc biệt là đối với những bộ phim tư nhân, độc lập – không phải do nhà sản xuất Hệ thống sản xuất phim của Hollywood và thường là những bộ phim nghệ thuật kinh phí thấp). Tại đây, tài năng của họ sẽ được chú ý, phim của họ sẽ được các nhà phân phối tranh mua với giá kỷ lục, sự nghiệp làm phim của họ sẽ bắt đầu bước sang một chương mới huy hoàng…

Vâng, đó hẳn là một giấc mơ rất đẹp!

Vào đầu những năm 2000, hàng nghìn người trên thế giới đang theo đuổi giấc mơ như vậy với hy vọng một ngày nào đó họ sẽ trở thành Quentin Tarantino hay Paul Thomas Anderson thứ hai.

Tuy nhiên, không có con đường nào luôn được trải hoa hồng. Theo thống kê, năm 2019, ban tổ chức Liên hoan phim Sundance nhận được hơn 14.000 tác phẩm, nhưng năm nay, con số đó đã thay đổi rất nhiều.

Mặt Trời Mọc Rồi Lặn, Phim Độc Lập Sẽ Lụi Tàn Bởi Đại Dịch Covid? [HOT]

Apollo11, The Farewell và The Souvenir là những bộ phim hay nhất tại Sundance 2019

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Variety, nhà sản xuất phim Oren Moverman cho biết: “Đại dịch đã thay đổi mọi thứ, kể cả thị trường điện ảnh. Rõ ràng là phim độc lập – thể loại mà chúng ta biết và yêu thích – đã kết thúc. ”

Một thực tế nhức nhối là ngay cả khi các nhà làm phim độc lập cố gắng làm việc, họ cũng không có “đất” để thể hiện tác phẩm của mình. Tại sao vậy?

Covid-19 cũng như bao thăng trầm chính trị, thiên tai… đã khiến các chủ phòng vé thua lỗ nặng nề, khiến nhu cầu và sự chú ý của họ dồn hết cho các dự án điện. Những bộ ảnh bom tấn với kinh phí sản xuất lớn, có dàn sao hạng A tham gia,…

Bên cạnh đó, tình trạng xã hội xa cách kéo dài khiến người dân chỉ có thể ở nhà là cơ hội tốt cho các công ty phát hành phim trực tuyến tận dụng để vươn lên. Những người khổng lồ như Netflix, Amazon hay Apple đều có đội ngũ sản xuất riêng và khả năng chịu đựng sự “độc lập” của họ không phải lúc nào cũng cao. Ví dụ, trong trường hợp của nữ diễn viên, nhà biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất Michaela Coel. Nữ nghệ sĩ này tiết lộ đã từ chối khoản thanh toán 1 triệu USD từ Netflix khi hãng này muốn phát sóng loạt phim I May Destroy You, nhưng không muốn trao quyền sở hữu trí tuệ cho chính “đứa con” của mình. .

Mặt khác, Universal mới đây đã đàm phán với AMC (hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất thế giới) để giảm thời gian chiếu độc quyền của phim tại rạp từ 3 tháng xuống còn 3 tuần. Hay sau nhiều lần thay đổi, Disney quyết định không phát hành rộng rãi bộ phim Hoa Mộc Lan tại các phòng vé toàn cầu mà chiếu trên kênh trực tuyến Disney + dưới hình thức thu phí. Đây là những điều báo trước về hướng đi mới của nền điện ảnh nói chung cũng như tương lai đầy khó khăn của dòng phim độc lập nói riêng.

Trở lại Liên hoan phim Sundance. Sundance có ý nghĩa gì đối với những người trên thế giới? Đó là thánh địa, thiên đường cho các nhà làm phim độc lập. Nhưng nếu như cách đây 2 năm, họ đã phát hiện thành công The Farewell, Eighth Grade (cả hai bộ phim đều nhận được nhiều lời khen ngợi, giải thưởng chất lượng và đạt thành tích phòng vé khả quan), thì năm nay, cái tên nổi bật nhất tại Sundane chính là Miss Americana của Taylor Swift và sau đó là nó đã được phát hành trên nền tảng Netflix.

Cho đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, vẫn chưa chắc Liên hoan phim Sundance 2021 có thể diễn ra hay không (dự kiến ​​diễn ra từ ngày 21-31 / 1/2021). Thay vào đó, cách đây không lâu, liên hoan phim Sundance London đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra buổi thảo luận với chủ đề “(Re) Imagine the Future of Indie Series”. Điều này là cần thiết, ngay cả khi Oren Moverman tuyên bố rằng thể loại indie “như chúng ta biết và yêu thích” đã chết. Biết đâu, những ý tưởng và cơ hội mới sẽ xuất hiện. Nếu bây giờ là thời của các hãng phim lớn, các công ty phát hành phim trực tuyến, thì chắc chắn, sẽ có một thời điểm phim độc lập – các nhà làm phim độc lập được tái sinh và phát triển.

Hãy chờ và xem nó!

Người giám hộ