‘Mekong 2030’, tuyển tập phim ngắn của 5 quốc gia nói về những thay đổi trong 10 năm tới của sông Mekong [HOT]

‘Mekong 2030’, tuyển tập phim ngắn của 5 quốc gia nói về những thay đổi trong 10 năm tới của sông Mekong [HOT]

‘Mekong 2030’, tuyển tập phim ngắn của 5 quốc gia nói về những thay đổi trong 10 năm tới của sông Mekong [HOT]

‘Mekong 2030’, tuyển tập phim ngắn của 5 quốc gia nói về những thay đổi trong 10 năm tới của sông Mekong [HOT]

‘Mekong 2030’, tập hợp các phim ngắn của 5 quốc gia nói về những thay đổi trong 10 năm tới của sông Mekong. Sông Mekong là nguồn sống quan trọng chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Theo Ủy hội sông Mekong (MRC) gọi tắt là sông ngày càng ô nhiễm vì tác động của con người.

Các hoạt động khai thác, thủy điện và đánh bắt quá mức đã khiến hệ sinh thái của dòng sông dần thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Đó là lý do tại sao Liên hoan phim Luang Prabang (LPFF) đã khởi xướng một dự án hợp tác xuyên biên giới, nhằm phát triển năm phim ngắn, tường thuật hiện trạng của sông Mekong vào năm 2030. Dự án này nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến dòng sông. và các cộng đồng sống và phụ thuộc vào nó.

Poster phim Mekong 2030
Poster Mekong 2030

Năm nhà làm phim từ các quốc gia khác nhau tham gia vào dự án Mekong 2030 gồm: Kulikar Sotho (Campuchia), Anysay Keola (Lào), Sai Naw Kham (Myanmar), Anocha Suwichakornpong (Thái Lan) và Phạm Ngọc Lan (Việt Nam). Các tác phẩm của các tác giả trẻ này thể hiện tầm nhìn của chính họ về tương lai non sông. Mỗi người có một phong cách và phong cách kể chuyện khác nhau, nhưng tất cả đều thể hiện sự sáng tạo và văn hóa của đất nước họ.

Đại diện Việt Nam, đạo diễn Phạm Ngọc Lân, người nổi bật với những bộ phim ngắn độc đáo và đạt nhiều giải thưởng quốc tế từ phim ngắn: Một vùng đất tốt (2019), Thành phố khác (2016) và Câu chuyện của mọi người (2011) xuất hiện trong phim The River Unseen (The Unseen River) trong dự án này.

TheUnseenRiver Still B
Wean và Naomi trong The River Unseen Trong dự án Mekong 2030

The River Unseen là hai câu chuyện đan xen về bà Nguyên (Minh Châu) và một cặp vợ chồng trẻ (Wean và Naomi). Một người phụ nữ đi ngược dòng về phía nhà máy thủy điện để tìm người tình mà cô đã không gặp trong hơn 30 năm. Một thanh niên mắc chứng mất ngủ, lặn lội xuống vùng hạ lưu để gặp một nhà sư chữa bệnh.

Thông qua hình ảnh và lời thoại, các liên kết trong cả hai câu chuyện tạo ra ẩn dụ giữa thời gian, giấc ngủ và sông Mekong. Trong các loại hình nghệ thuật, dòng sông luôn được so sánh với dòng chảy của thời gian nên hành trình ngược xuôi của dòng sông cũng là một ẩn dụ để chỉ sự du hành thời gian.

Phim đã tham dự và nhận nhiều giải thưởng quốc tế cho Phim hay nhất tại Liên hoan phim Concorto lần thứ 19 (Ý); Giải thưởng của Ban giám khảo Liên hoan phim Bangkok ASEAN 2020 (Thái Lan); Grande Prémio (Giải thưởng lớn) tại Cuộc thi Quốc tế, Curtas Vila do Conde lần thứ 28 (Bồ Đào Nha)…

Danh sách 5 phim ngắn trong Mekong 2030:

Dòng sông linh hồn của Kulikar Sotho (Campuchia): lấy bối cảnh trên một con sông ở đông bắc Campuchia, phim mô tả cuộc tranh cãi giữa một ngư dân tìm thấy bức tượng cổ dưới sông và một người đàn ông khác tự xưng là chủ đất. .

118702349 3206442689437368 7414716886993376823 o
Dòng sông linh hồn bởi Kulikar Sotho trong dự án Mekong 2030

Anh Che của Anysay Keola (Lào): mô tả một đại dịch lây lan khắp thế giới, giết chết hàng nghìn người. Một người đàn ông trở lại làng chài trên sông Mekong, nơi anh ta lớn lên. Tại đây anh phải đối mặt với những xung đột về gia đình và đạo đức khi những tranh chấp nổ ra vì: Dòng máu của mẹ già có kháng thể chống lại căn bệnh quái ác này.

The Che Brother 35 07
Anh Che bởi Anysay Keola trong dự án Mekong 2030

Tiếng nói bị lãng quên của sông Mekong của Sai Naw Kham (Myanmar): Một thủ lĩnh mới do dân làng bầu ra là nhân vật chính trong phim. Anh được đại diện để đàm phán hợp đồng với một công ty khai thác mỏ. Công ty này một mặt có thể mang lại sự giàu có cho ngôi làng của anh ta nhưng đồng thời nó cũng sẽ hủy hoại môi trường và sinh kế của những người khác trong làng.

Dòng của Anocha Suwichakornpong (Thái Lan): Tập trung vào một nghệ sĩ đang chuẩn bị mở triển lãm. Tại đây các tác phẩm của anh thể hiện góc nhìn về sự thay đổi của dòng sông Mekong khi chịu tác động của con người.

The Unseen River của Phạm Ngọc Lan (Việt Nam): là hai câu chuyện đan xen về bà Nguyễn (Minh Châu) và một cặp vợ chồng trẻ (Wean và Naomi). Một người phụ nữ đi ngược dòng về phía nhà máy thủy điện để tìm người tình mà cô đã không gặp trong hơn 30 năm. Một thanh niên mắc chứng mất ngủ, lặn lội xuống vùng hạ lưu để gặp một nhà sư chữa bệnh.

Mekong 2030 – Thực hiện / Video: Liên hoan phim quốc tế Tokyo
  • Phim tài liệu ‘Sân khấu Trương Vĩnh Hòa’ khắc họa cuộc đời nghệ sĩ Cải lương
  • ‘à La Carte’ một bộ phim ngắn kết hợp ẩm thực và lịch sử tham gia LA Shorts Fest

Koicine