Oscar 2020: Dù Kết Quả Thế Nào, Parasite Vẫn Sẽ “Mỉm Cười” [HOT]

Mơ ước Oscar của người Hàn Quốc dường như đang dần trở thành hiện thực khi Phim hay Ký sinh trùng liên tiếp giành được các giải thưởng quan trọng tại các “sân chơi” lớn như Quả cầu vàng, BAFTA,…

Không thể khẳng định là tác phẩm hay nhất nhưng cho đến nay vẫn chưa có một bộ phim nào có thể làm rạng danh và tạo nên những cột mốc vô tiền khoáng hậu cho điện ảnh Hàn Quốc như Ký sinh trùng của đạo diễn Bong Joon Ho đã và đang thực hiện.

Tháng 5 năm 2019, tên Ký sinh trùng được hét lên ở giai đoạn của liên hoan phim Cannes với giải thưởng cao nhất – Palme. Đây là thành quả ngọt ngào mà người dân xứ kim chi đã chờ đợi từ rất lâu kể từ năm 2004 với giải Grand Prix (chỉ đứng sau Cành cọ vàng) dành cho Oldboy Do Park Chan Wook làm đạo diễn.

Và kể từ đó, chuỗi ngày đến với giấc mơ Oscar sau đó Ký sinh trùng chính thức bắt đầu.

Oscar 2020: Dù Kết Quả Thế Nào, Parasite Vẫn Sẽ “Mỉm Cười” [HOT]

Đạo diễn Bong Joon Ho với Cành cọ vàng

Điểm đáng nói đầu tiên là Ký sinh trùng dường như không có cạnh tranh trong danh mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất của hầu hết các giải thưởng điện ảnh quốc tế lớn như: Là bộ phim Hàn Quốc đầu tiên được trao quả bóng vàng; Phần thưởng Robert (do Viện hàn lâm điện ảnh Đan Mạch trao tặng); Giải thưởng phim độc lập của Anh (BIFA – Giải thưởng Phim độc lập của Anh); Giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim Los Angeles (LAFCA – do Hiệp hội phê bình phim Los Angeles trao tặng); Giải thưởng của Hội phê bình phim New York (NYFCC – do Hội phê bình phim New York trao tặng); Giải thưởng AACTA (do Viện Hàn lâm Điện ảnh và Truyền hình Australia trao tặng); Giải thưởng Phim do các nhà phê bình bình chọn (Giải thưởng do các nhà phê bình lựa chọn); Giải thưởng của Hội đồng xét duyệt quốc gia (Ủy ban Quốc gia về Phê bình Điện ảnh);…

Chưa hết, Ký sinh trùng cũng xuất sắc giành chiến thắng ở các hạng mục đặc biệt như: Phim Châu Á đầu tiên được trao giải Hiệu suất xuất sắc của một diễn viên trong một hình ảnh chuyển động (Giải thưởng SAG – Giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất của Liên đoàn Diễn viên Điện ảnh); Bức ảnh đẹp nhất sau đó BFCA (giải thưởng quan trọng của các nhà phê bình phim lớn nhất Bắc Mỹ), LAFCA; Giải thưởng đặc biệt (Giải thưởng của Viện phim Hoa Kỳ – Giải thưởng của Viện phim Mỹ).

parasite4 1580719752196

Tất nhiên là sự thành công của Ký sinh trùng là sự công nhận tài năng của đạo diễn Bong Joon Ho. Không có gì ngạc nhiên khi anh ấy được vinh danh trong hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất một số giải thưởng như LAFCA, Giải thưởng do các nhà phê bình lựa chọn. Bên cạnh đó, các thành viên khác của đoàn phim này cũng đã có những giải thưởng cho riêng mình như Yang Jin Mo – giải thưởng. Phim truyện được chỉnh sửa hay nhất Trong Giải thưởng ACE Eddie (do American Cinema Editors Guild trao giải), Lee Ha Jun – giải thưởng Xuất sắc trong thiết kế sản xuất cho phim truyện Trong Giải thưởng của Hội giám đốc nghệ thuật.

Tượng vàng Oscar ngày càng đến gần Ký sinh trùng hơn bao giờ hết kể từ gần đây, tác phẩm đã giành được danh hiệu Phim không nói tiếng AnhPhim có kịch bản gốc hay nhất tại lễ trao giải danh giá BAFTAs 2020. Cùng với Quả cầu vàng, các giải thưởng của Viện Hàn lâm Điện ảnh Anh được coi là “tiền Oscar” vì chúng thường có kết quả gần nhất với nó. Vì vậy, với việc cả hai đều giành chiến thắng ở cả hai “sân chơi” lớn này, có thể thấy việc giành chiến thắng tại lễ trao giải Oscar dường như không thể nằm ngoài tầm tay. Ký sinh trùng lại.

parasite1 1580718904961

Parasite giành được 2/4 đề cử tại BAFTAs 2020

Trước đó, như chúng ta đã biết, Ký sinh trùng đã được đề cử ở sáu hạng mục của Giải Oscar lần thứ 92: Hình ảnh xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Dựng phim xuất sắc nhất, Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất và Phim truyện quốc tế xuất sắc nhất. Với thành tích này, Bong Joon Ho một lần nữa lập kỷ lục khi là đạo diễn Hàn Quốc đầu tiên và cũng là đạo diễn châu Á thứ hai (sau Ang Lee) có phim lọt vào danh sách Phim hay nhất của năm. Học viện Hoa Kỳ.

Vào ngày 9 tháng 2 năm 2020, chúng tôi sẽ tìm hiểu xem liệu Ký sinh trùng có thể một lần nữa tạo nên những dấu mốc vĩ đại trong lịch sử không chỉ của điện ảnh Hàn Quốc mà của cả thế giới. Tuy nhiên, phải thừa nhận một điều rằng, dù kết quả thế nào thì cuối cùng, “đứa con” của đạo diễn Bong Joon Ho vẫn luôn được nhớ đến với những thành tích đáng ngưỡng mộ. Toàn đội xứng đáng nhận được sự tôn trọng giống như những tràng pháo tay nồng nhiệt mà toàn bộ khán giả tại lễ trao giải SAG 2020 đã dành cho họ vào tối 19/1 (giờ Mỹ).

parasite8 1580719787647

Sau tất cả, hy vọng rằng trong tương lai không xa, điện ảnh Hàn Quốc và Châu Á sẽ có thêm nhiều tác phẩm, bộ phim xuất sắc hơn nữa. Phim hay giống Ký sinh trùng vì thế.