Phía Sau Màn Ảnh: Làm Thế Nào Để Một Bộ Phim Được Chiếu Tại Rạp? [HOT]

* Trước: Phía sau màn hình: Khi Bạn Mua Vé Xem Phim, Số Tiền Đó Sẽ Đi Về Đâu?

Làm thế nào để một bộ phim được chiếu ở rạp? Đơn giản vì nó sẽ kiếm tiền hay còn nhiều yếu tố khác?

Không phải phim nào ra đời cũng tự động xuất hiện trong Rạp chiếu phim. Có những tác phẩm có thể chất lượng không cao nhưng với sự bảo chứng của các hãng phim nổi tiếng như Sony, Universal, Disney, Warner Bros thì vẫn có khả năng lớn nó sẽ ra rạp. Trong khi đó, con đường đến với điện ảnh của dòng phim độc lập khá gian nan.

Vậy những yếu tố nào quyết định cuối cùng một bộ phim có được chiếu tại rạp hay không? Doanh thu có phải là lý do duy nhất?

Thông thường, hành trình điện ảnh của một bộ phim sẽ bắt đầu bằng việc: Nhà sản xuất đi chào hàng “đứa con” của mình cho các nhà phân phối. Tiếp đến, sau khi hoàn thành công việc, các quản lý rạp sẽ có một buổi xem phim “bí mật” để từ đó đưa ra quyết định có mua (thuê) phim hay không và sắp xếp giờ chiếu như thế nào cho phù hợp. Phù hợp. Tất nhiên, trong trường hợp này, doanh thu và thị hiếu của khán giả sẽ là cơ sở hàng đầu để các chủ rạp có cơ sở đưa ra quyết định.

Trường hợp thứ hai, đối với những công ty đồng thời sở hữu bộ phận sản xuất và phân phối, chắc chắn phim của họ có cơ hội ra rạp rất cao vì được hỗ trợ rất nhiều trong khâu quảng cáo, tiếp thị. Có thể lấy ví dụ điển hình là Walt Disney. Tập đoàn truyền thông nổi tiếng này không chỉ có Walt Disney Animation Studios (chuyên sản xuất phim hoạt hình, phim ngắn và chương trình truyền hình), Pixar Animation Studios, Marvel Studios, Lucasfilm, 20th Century Fox mà còn có Walt Disney Studios Motion Pictures – Nhà phân phối phim ảnh của Disney phim ở Mỹ và nước ngoài.

Phía Sau Màn Ảnh: Làm Thế Nào Để Một Bộ Phim Được Chiếu Tại Rạp? [HOT]

Một trường hợp khác là nhà sản xuất sẽ mang “đứa con” của mình đi quảng bá tại các hội chợ hoặc tham gia các liên hoan phim trên thế giới. Tại đây, nếu các bộ phim đạt được thành tích nhất định sẽ tìm được cơ hội ra rạp nhiều hơn với mức giá không hề tệ chút nào. Đây là thủ thuật mà các nhà làm phim indie thường sử dụng. Ngoài ra, các hãng phim lớn cũng sử dụng phương pháp này khi muốn tung ra một dự án điện ảnh mang đậm chất nghệ thuật cho người xem.

Hình dạng của nước có thể được lấy làm ví dụ. Đầu năm 2018, sau khi xuất sắc đoạt cúp Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice lần thứ 74, đồng thời lọt vào danh sách đề cử và được coi là ứng cử viên nặng ký nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 74. 90, The Shape of Water đã thành công thu hút sự chú ý cũng như kéo khán giả Việt Nam ra rạp thưởng thức.

Một cái tên khác – Parasite – tuy không lọt vào Big 6 nhưng với giải thưởng Cành cọ vàng danh giá, bộ phim đã đạt được thành công về mặt thương mại tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam – một thị trường vô cùng kén phim nghệ thuật, “Ký sinh trùng” đã lập kỷ lục là phim Hàn có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Chưa dừng lại ở đó, sau khi tỏa sáng rực rỡ tại lễ trao giải Oscar 2020 vào ngày 9/2, tính đến hết ngày 10/2, doanh thu của Parasite tại phòng vé Mỹ đã tăng 24% – tương đương hơn nửa triệu USD …

Vậy có phải tất cả các phim mà rạp mua lại đều đảm bảo có lãi?

Câu trả lời là không – và những người quản lý rạp hát biết rõ điều này. Vậy thì tại sao? Vì nhiều lý do như do thỏa thuận giữa các bên, có lợi về hình ảnh thương hiệu, tùy theo tình hình thực tế của thị trường điện ảnh,… Hoặc với một số tác phẩm dù chỉ có một nhóm khán giả. đối tượng khán giả cụ thể (ví dụ phim độc lập, phim tài liệu về các nhóm nhạc) nhưng nếu có rạp nào ở cùng khu vực mua để chiếu thì các rạp khác cũng sẽ cân nhắc lấy phim để tránh tình trạng khán giả chỉ tập trung xem ở một nơi, điều này có thể dẫn đến nguy cơ mất nhóm khách hàng tiềm năng.

phiasaumananh2 1583316015480

Sau khi ra rạp, một vấn đề khác được các bên quan tâm là số suất chiếu và lịch chiếu của phim. Cũng giống như việc mua phim, việc sắp xếp lịch chiếu sẽ căn cứ vào nhu cầu của khán giả từng khu vực, độ hot, thời lượng, chất lượng, lượng đặt trước… của từng phim để tự quyết định.

Thông thường, phim kéo dài từ hai tiếng trở lên sẽ có ít suất chiếu hơn phim có thời lượng 90 phút, 110 phút… Vì sao? Bạn cứ thử tưởng tượng, trong một lần chiếu một bộ phim dài 150-180 phút, các rạp có thể sắp xếp hai suất chiếu với thời lượng ngắn hơn, từ đó thu hút được lượng lớn khán giả – đồng nghĩa với việc thu được nhiều doanh thu hơn.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Chẳng hạn, với những cái tên chắc chắn kiếm bộn tiền như Avengers: Endgame, dễ hiểu là các rạp chiếu sẽ cực kỳ ưu tiên (thậm chí tăng suất chiếu sau 10 giờ tối), bất chấp thời lượng phim kéo dài tới 3 tiếng. . giờ.

Một ví dụ khác để thấy lịch chiếu thay đổi tùy theo nhu cầu của khán giả là thị trường phim Tết ở nước ta thời gian gần đây. Theo dõi tin tức, có thể thấy những ngày đầu, 30 Chưa Tết đang chiếm ưu thế bởi vào mùa Tết, khán giả Việt vẫn có thói quen xem phim hài, nhất là khi dự án vẫn có sự tham gia của các diễn viên. bảo chứng phòng vé như Trường Giang (Siêu Sao Siêu Ngố), Mạc Văn Khoa (Cua Lai Vợ Bầu). Tuy nhiên, vài ngày sau, các nhà quản lý rạp chuyển sang đẩy mạnh suất chiếu cho Gà Già Lắm Chiêu 3 vì phản ứng của khán giả đã thay đổi.

Đặc biệt là trên thị trường Rạp chiếu phim Ở Việt Nam, khán giả của chúng ta có thị hiếu xem phim khác với thế giới. Gần đây nhất, trường hợp của bộ phim Brahms: The Boy II (tựa Việt: Cậu bé ma 2) đã phản ánh rất rõ đặc điểm này. Dù phim không được giới chuyên môn đánh giá cao (10% cà chua thối trên Rotten Tomatoes) cũng như đạt doanh thu ấn tượng tại phòng vé nội địa (6,65 triệu USD) nhưng ở nước ta, Cậu Bé Ma 2 vẫn đứng đầu phòng vé sau một tuần công chiếu. Từ đó có thể rút ra rằng, đôi khi không phải cứ phim hay thì chắc chắn sẽ được xếp nhiều suất chiếu và ngược lại.

Nhìn chung, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện của một bộ phim tại phòng vé cũng như sự tồn tại và số lượng suất chiếu của nó. Tất nhiên – doanh thu luôn là yếu tố được các nhà quản lý rạp đặt lên hàng đầu. Và doanh thu đến từ đâu – khán giả, rõ ràng là như vậy!

* Còn tiếp: Phía Sau Màn Ảnh: Nếu Làm Việc Ở Rạp, Bạn Có Thể Xem Phim Trước Không?