Phía Sau Màn Ảnh: Một Bộ Phim “Sống Sót” Bao Lâu Ở Rạp? [HOT]

* Trước: Phía sau màn hình: Số phận của “Ghost Shows”

Thời gian “sống sót” của một bộ phim ra rạp là bao nhiêu? Có phải tất cả họ đều giống nhau không? Yếu tố quyết định là gì?

Có một thực tế là tương tự như việc sắp xếp suất chiếu, yếu tố quyết định thời gian “sống sót” của phim ra rạp không phải do chất lượng hay hay dở mà phụ thuộc vào khả năng kiếm tiền. của tác phẩm đó.

Tại Việt Nam, trung bình một bộ phim chiếu rạp khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Phía Sau Màn Ảnh: Một Bộ Phim “Sống Sót” Bao Lâu Ở Rạp? [HOT]

Với những bom tấn quốc tế hàng đầu (như Avengers: Endgame), những dự án đặc biệt thu hút sự chú ý của công chúng (Ví dụ như Mat Biec)… thì thời gian có thể kéo dài đến 1 tháng, thậm chí hơn. Tất nhiên càng về sau, độ nổi tiếng của những bộ phim này không còn cao như lần đầu ra mắt. Vì vậy, để “hâm nóng” tên tuổi, đồng thời kích cầu xem phim của khán giả, các rạp có thể tung ra một số chương trình khuyến mãi đi kèm như mua 1 vé tặng 1 vé, đồng giá 49k, đồng giá 50k. .. hay thực hiện chiêu “bình cũ rượu mới” – tung bản phim mới với cái kết khác như cách của Trợ lý Anh – phim điện ảnh đầu tay của ca sĩ Mỹ Tâm đã làm. .

Cũng có một số trường hợp được chiếu lại sau khi phim đoạt giải thưởng điện ảnh quốc tế danh giá. Gần đây nhất có thể kể đến trường hợp của Parasite chẳng hạn.

Có những bộ phim “tồn tại” rất lâu, cũng có những trường hợp bị loại từ khá sớm. Có thể hiểu, đây là “số phận” của những bộ phim bán được rất ít vé vì không phù hợp với nhu cầu của thị trường, chất lượng quá kém, không được đầu tư quảng bá …

Bên cạnh đó, còn một số lý do khác khiến tác phẩm phải dừng chiếu sớm như: vấn đề pháp lý (phim Vợ Ba bị dừng chiếu chỉ sau 4 ngày công chiếu vì những tranh cãi xung quanh diễn viên mới 13 tuổi). tuổi đóng cảnh nóng; dự án phim hoạt hình Abominable rút khỏi các rạp trên toàn quốc sau 9 ngày công chiếu vì trong phim xuất hiện hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò); yếu tố thiên tai, dịch bệnh (vì dịch Corona, Sonic the Hedgehog và Bloodshot phải tạm dừng chiếu vô thời hạn tại Trung Quốc – bỏ lỡ cơ hội “cá kiếm” khủng tại thị trường tỷ dân trong khi trước đó, cả hai phim đều có doanh thu khá ấn tượng. ở Mỹ và nhiều quốc gia khác)…

phiasaumananh5600 2 1586245855815

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian phim ở rạp là thời gian.

Ví dụ, ở nước ta, vào thời điểm trước khi có quyết định về Rạp chiếu phim trên toàn quốc phải đóng cửa để tránh đại dịch Corona, nhiều phim bị hoãn chiếu do lo ngại doanh thu sụt giảm dẫn đến việc một số tác phẩm dù không ăn khách nhưng vẫn có thể trụ rạp dài dài vì không ăn khách. . Có phim mới không?

Hay tại Mỹ, Onward được đánh giá cao về cả chất lượng và tính thương mại. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hành, Disney đã ngừng quảng bá bộ phim và thay vào đó là tập trung nguồn lực cho việc quảng bá Hoa Mộc Lan. Rõ ràng là dù chưa bị dừng chiếu nhưng hành động này vẫn có những ảnh hưởng nhất định đến doanh thu bán vé cũng như “tuổi đời” của Onward tại các rạp. Đây cũng là thực trạng chung rất dễ gặp vào mùa phim cao điểm. Theo đó, dù phim đang hái ra tiền khá tốt nhưng nếu liền kề có dự án bom tấn khác sắp ra rạp, các nhà quản lý rạp cũng buộc phải điều chỉnh số suất chiếu của phim để nhường “đất diễn”. tên tiềm năng hơn.

Tựu chung lại, yếu tố lớn nhất quyết định thời gian tồn tại của một bộ phim ra rạp vẫn là khán giả.

Càng nhiều người xem, phim càng kéo dài ở rạp và ngược lại. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều tình huống đáng tiếc khi các sản phẩm phim nghệ thuật – hàn lâm thường phải ra rạp sớm hơn nhiều phim kém chất lượng.

Công bằng mà nói, dù nắm trong tay quyền quyết định nhưng kết cục như vậy không thể đổ lỗi cho các rạp chiếu phim. Đúng là mỗi dự án phim là tâm huyết và công sức của cả một tập thể, nhưng nhìn từ vị trí của những người quản lý rạp – họ là những người kinh doanh, khi sản phẩm không thể mang lại lợi nhuận như mong muốn. họ rõ ràng có quyền từ bỏ. Có lẽ trên hết, làm một bộ phim chất lượng, đồng thời phù hợp với thị hiếu chung của thị trường là cách tốt nhất để giải cứu các nhà sản xuất phim lúc này.