Pixar & Cuộc Hành Trình Kỳ Diệu [HOT]

Pixar bắt đầu vào năm 1979 với tư cách là nhóm Đồ họa, trực thuộc Lucasfilm. Lĩnh vực chính của u200b u200bthe group là phần cứng máy tính. Tập đoàn này được mua lại bởi Steve Jobs – đồng sáng lập Apple vào năm 1986. Studio Pixar theo đuổi giấc mơ sản xuất những bộ phim hoạt hình dài tập trên máy tính. Năm 1995, Pixar phát hành Câu chuyện đồ chơi, như một lời khẳng định cho nhận định này. Công ty Walt Disney mua lại Pixar vào năm 2006.

Thời kỳ hình thành

Pixar bắt đầu là nhóm Đồ họa, một trong ba nhóm thuộc bộ phận Máy tính của Lucasfilm, do Tiến sĩ Ed Catmull thuộc Viện Công nghệ New York (NYIT) trả tiền. Tại NYIT, các nhà nghiên cứu vào thời điểm đó đã đi tiên phong trong công nghệ đồ họa máy tính và đã thử nghiệm với một bộ phim nguyên mẫu có tên là The Works. Sau khi chuyển đến Lucasfilm, nhóm đã tạo ra mô hình người hoạt hình đầu tiên do máy tính tạo ra, có biệt danh là “The Professor of Motion”, nhờ đó cho phép các nhà làm phim hoạt hình truyền thống sử dụng máy tính để tạo ra các hình ảnh động. thiết lập hành động cho mô hình.

Nhóm đã bắt đầu làm việc với bộ phận hiệu ứng đặc biệt cho Industrial Light & Magic. Sau nhiều năm, nhóm đã đạt được những dấu mốc quan trọng như hiệu ứng retro trong phim Star Trek II: The Wrath of Khan và hiệu ứng hiệp sĩ khung kính màu trong phim Thời trẻ của Sherlock Holmes. Với 45 thành viên, nhóm này sau đó được Steve Jobs mua lại ngay sau khi ông rời Apple. Steve Jobs đã trả 5 triệu USD cho George Lucas và đầu tư thêm 5 triệu USD vào Lucasfilm. Đây là một yếu tố góp phần giúp Lucas tăng doanh thu sau những khó khăn tài chính sau vụ ly hôn của George Lucas vào năm 1983, đồng thời với việc thu nhập từ bản quyền của công ty giảm đột ngột. Chiến tranh giữa các vì sao sau khi phát hành Sự trở lại của Jedi và bị chèn ép bởi hiệu suất kinh doanh căng thẳng của bộ phim Howard the Duck. Công ty độc lập mới này do Chủ tịch – Tiến sĩ Edwin Catmull, và Tiến sĩ Alvy Ray Smith – Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành. Steve Jobs là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pixar.

Ban đầu, Pixar là một công ty phần cứng máy tính cao cấp với sản phẩm chính là Pixar Image Computer, một hệ thống chủ yếu được bán cho các cơ quan chính phủ và y tế. Một trong những nơi để mua Máy tính Hình ảnh Pixar là Disney Studios đã sử dụng thiết bị này như một phần của dự án CAPS bí mật của họ, sử dụng các máy móc và phần mềm tùy chỉnh để vẽ các hình ảnh động 2D một cách tự động, với đây là một phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, Pixar Image Computer đã không làm tốt. Trong nỗ lực thúc đẩy doanh số bán hệ thống, John Lasseter, nhân viên Pixar, người tạo ra các trình chiếu ngắn, giống như Luxo, cố gắng thể hiện khả năng của thiết bị đồng thời tiết lộ các sáng tạo của anh ấy. tại SIGGRAPH, hội nghị lớn nhất của ngành đồ họa máy tính.

Khi doanh số bán máy tính bằng Pixar Với sự sa sút có nguy cơ đẩy công ty ra khỏi hoạt động kinh doanh, bộ phận hoạt hình của Lasseter bắt đầu sản xuất các quảng cáo hoạt hình bằng máy tính cho các công ty bên ngoài. Những thành công ban đầu bao gồm các chiến dịch cho Tropicana, Listerine và LifeSavers. Tháng 4 năm 1990, Steve Jobs bán bộ phận phần cứng của Pixarbao gồm tất cả phần mềm công nghệ, phần mềm hình ảnh độc quyền cho Vicom Systems và 18 trong số 100 nhân viên của công ty. Pixar. Cùng năm, Pixar chuyển từ San Rafael đến Richmond, California. Vào thời điểm này, Pixar tiếp tục mối quan hệ với Walt Disney Animation Studios, một công ty con của Công ty Walt Disney, sau này trở thành đối tác quan trọng nhất. Năm 1991, sau một năm khởi đầu khó khăn khi khoảng 30 nhân viên trong bộ phận máy tính của công ty phải chuyển đi (bao gồm cả Chuck Kolstad), Pixar đã ký hợp đồng trị giá 26 triệu đô la với Disney để sản xuất ba bộ phim hoạt hình máy tính, bộ phim đầu tiên là Câu chuyện đồ chơi. Vào thời điểm đó, chính các lập trình viên phần mềm đã tạo ra các nhân vật “Giáo sư chuyển động” và CAPS, và cả bộ phận hoạt hình của Lasseter, người đã thực hiện các quảng cáo trên TV và một vài bộ quần áo. áo sơ mi cho Sesame Street, đã rời Pixar. Bất chấp lợi nhuận gộp từ các sản phẩm này, công ty vẫn thua lỗ và Jobs thường muốn bán nó, thậm chí vào cuối năm 1994, ông đã cân nhắc việc bán Pixar cho các công ty khác, bao gồm cả Microsoft. . Chỉ sau khi xác nhận rằng Disney sẽ phân phối Câu chuyện đồ chơi cho kỳ nghỉ năm 1995, Steve Jobs đã quyết định đưa ra Pixar một cơ hội khác. Phim đã thu về hơn 350 triệu USD trên toàn thế giới. Một năm sau đó, Pixar tổ chức đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào ngày 29 tháng 11 năm 1995, và cổ phiếu của công ty khi đó được định giá 22 USD / cổ phiếu.

Pixar & Cuộc Hành Trình Kỳ Diệu [HOT]

Mối quan hệ với Disney

Pixar và Disney đã có những bất đồng sau khi sản xuất Câu chuyện đồ chơi 2. Bộ phim này được thiết kế để phát hành trực tiếp (không phải là một phần của hợp đồng 3 phim của.). Pixar) nhưng cuối cùng đã được nâng cấp thành bản phát hành tại rạp. Pixar yêu cầu bộ phim được bao gồm trong hợp đồng ba bộ phim, nhưng Disney từ chối. Năm bộ phim đầu tiên của Pixar đã thu về tổng cộng hơn 2,5 tỷ đô la, tương đương với mức trung bình mỗi phim cao nhất trong ngành. Mặc dù cả hai đều có lợi nhuận, Pixar sau đó phàn nàn rằng sự sắp xếp là không công bằng. Pixar chịu trách nhiệm tạo ra và sản xuất, trong khi Disney quản lý tiếp thị và phân phối. Lợi nhuận và chi phí sản xuất được chia theo tỷ lệ 50-50, nhưng Disney sở hữu tất cả các câu chuyện, quyền sử dụng tiếp theo và cũng thu phí phân phối. Việc thiếu các câu chuyện và quyền tiếp theo có lẽ là khía cạnh khó xử nhất đối với Pixar và tạo cơ sở cho một mối quan hệ gây tranh cãi.

Hai công ty đã cố gắng đạt được một thỏa thuận mới vào đầu năm 2004. Hợp đồng mới sẽ chỉ dành cho việc phân phối, trong đó Pixar để kiểm soát việc sản xuất và sở hữu tài sản của bộ phim. Công ty cũng muốn tự tài trợ cho các bộ phim của mình và thu về 100% lợi nhuận, chỉ trả cho Disney khoảng 10 đến 15% phí phân phối. Quan trọng hơn, là một phần của thỏa thuận phân phối với Disney, Pixar yêu cầu kiểm soát các phim đã được sản xuất theo hợp đồng cũ, bao gồm The IncrediblesÔ tô. Disney coi những điều kiện này là không thể chấp nhận được, nhưng Pixar quyết không nhân nhượng.

Sự bất đồng giữa Steve Jobs và Michael Eisner (Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Disney) đã dẫn đến những cuộc đàm phán khó khăn hơn họ tưởng. Tất cả tan vỡ vào giữa năm 2004, khi Jobs thông báo rằng Pixar sẽ tích cực tìm kiếm các đối tác khác ngoài Disney. Pixar đã không tham gia vào các cuộc đàm phán với các nhà phân phối khác. Sau một thời gian dài gián đoạn, các cuộc đàm phán giữa hai công ty đã được nối lại sau khi Eisner rời Disney vào tháng 9 năm 2005. Để chuẩn bị cho việc chia tách hai công ty. Pixar và Disney, Steve Jobs đã công bố vào cuối năm 2004 rằng Pixar sẽ không phát hành phim cho Disney độc đoán vào tháng 11, mà chỉ phát hành trong những tháng mùa hè. Điều này cho phép Pixar phát hành DVD để đi kèm với các sản phẩm chính của họ trong mùa mua sắm Giáng sinh. Một lợi ích khác của độ trễ phim Ô tô là kéo dài thời gian còn lại trong hợp đồng Pixar-Disney để xem mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào giữa hai công ty.

Khi Disney mua nó Pixarhai công ty này đã ký hợp đồng phân phối để phân phối bộ phim xúp rau 2007 đề phòng vụ mua lại sụp đổ vẫn đảm bảo rằng bộ phim được phát hành thông qua các kênh phân phối của Disney. (Trái với hợp đồng trước đó, xúp rau vẫn là tài sản của Pixar và Disney chỉ nhận được một khoản phí phân phối). Tuy nhiên, việc hoàn thành việc mua lại Pixar Disney đã hủy hợp đồng.

Được mua lại bởi Disney

Disney thông báo vào ngày 24 tháng 1 năm 2006 rằng họ đã đồng ý mua Pixar với giá khoảng 7,4 tỷ đô la. Theo thỏa thuận cổ đông Pixar, việc mua lại sẽ được hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 2006. Giao dịch mang lại Steve Jobs, cổ đông lớn nhất của công ty. Pixar với 50,1%, trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney với 7% và một vị trí mới trong hội đồng quản trị. Tỷ lệ nắm giữ tại Disney của Steve Jobs vượt quá mức của cựu Giám đốc điều hành Michael Eisner, cổ đông lớn nhất trước đó, người vẫn nắm giữ 1,7%; Và cả giám đốc Disney – Roy E. Disney, người nắm giữ gần 1% cổ phần của công ty.

Là một phần của thỏa thuận, người đồng sáng lập Pixar, John Lasseter, khi đó là Phó Chủ tịch Điều hành, đã trở thành Giám đốc Sáng tạo cho cả Pixar và Walt Disney Animation Studios, đồng thời là Cố vấn Sáng tạo Chính tại Walt Disney Imagineering, thiết kế và xây dựng các công viên giải trí của công ty. Catmull vẫn giữ chức vụ Chủ tịch Pixar, và cũng trở thành Chủ tịch của Walt Disney Animation Studios, dưới thời Bob Iger và Dick Cook, chủ tịch của Walt Disney Studio Entertainment. Vị trí của Steve Jobs với tư cách là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Pixar cũng đã bị từ chức, khi ông đảm nhận vị trí hội đồng quản trị của Disney.

Việc Lasseter và Catmull giám sát cả hai hãng phim Disney và Pixar không có nghĩa là hai hãng phim hợp nhất. Trên thực tế, các điều kiện bổ sung đã được đưa ra như một phần của hợp đồng để đảm bảo rằng Pixar vẫn là một thực thể riêng biệt, một nhà phân tích lo ngại đã bày tỏ về hợp đồng của hãng. Disney. Một trong những điều kiện đó là các chính sách của Pixar sẽ vẫn còn nguyên vẹn, bao gồm cả chính sách hợp đồng lao động. Ngoài ra, tên Pixar được đảm bảo sẽ tiếp tục, và studio sẽ vẫn nằm ở Emeryville, California với bảng hiệu Pixar. Cuối cùng, thương hiệu phim được sản xuất sau khi sáp nhập sẽ là Disney Pixar (bắt đầu với phim Ô tô).

Jim Morris, nhà sản xuất TƯỜNG Eđã được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Pixar. Ở vị trí mới này, Morris chịu trách nhiệm điều hành hàng ngày các cơ sở và sản xuất của studio.