Pixar – Ngoại Lệ Duy Nhất Của Hollywood (P.1) [HOT]

Ngày nay, ở bất kỳ đâu trên thế giới, bất kỳ ai đam mê điện ảnh – họ đều đến rạp để xem các bộ phim của Pixar. Nhìn vào bảng xếp hạng doanh số, trong vòng 25 năm kể từ lần phát hành đầu tiên (Câu chuyện đồ chơi 1995), Pixar đã kiếm được hàng triệu USD từ các thị trường Mexico, Hong Kong, Nhật Bản và Phần Lan. Có thể nói, con đường mà Pixar đang đi được ví như câu thoại quen thuộc của nhân vật Buzz Lightyear: “Từ vô cực đến xa hơn”.

Pixar – Ngoại Lệ Duy Nhất Của Hollywood (P.1) [HOT]

Chắc hẳn một số bạn sẽ thắc mắc “Chẳng phải Pixar chưa một lần thất bại sao?”. Trên thực tế, gần đây nhất, Phim hay Trở đi Thành tích phòng vé của họ không được như mong đợi. Tuy nhiên, kết quả này không phải do chất lượng phim thấp mà do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Corona. Tin vui là sau khi được Disney phát hành trên kênh phim trực tuyến Disney +, Rạp chiếu phim Trở đi có quan điểm rất đáng nể.

Có thể khẳng định một điều rằng hầu hết các nhà phê bình đều có xu hướng đánh giá cao các tác phẩm của Pixar. Nếu các công ty đối thủ có thể bị nhấn chìm bởi những sản phẩm “lỗi”, thì Pixar lại khác, ngay cả khi họ vướng vào một vụ bê bối đạo đức. Scandal quấy rối tình dục khiến nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc sáng tạo John Lasseter phải ra đi vào năm 2018. Lasseter có thể là gương mặt đại diện cho Pixar trước đó, nhưng vụ việc của anh chưa thể ảnh hưởng đến lợi nhuận. cũng như những bộ phim chất lượng mà công ty này thực hiện.

Vậy bí quyết thành công của Pixar là gì?

Huy động hàng tỷ đô la dường như là một viễn cảnh xa vời đối với Lasseter trong những ngày đầu khởi nghiệp. Anh là một trong 20 sinh viên đầu tiên tham gia chương trình hoạt hình nhân vật mới tại Viện Nghệ thuật California (CalArts) vào tháng 9 năm 1975. Theo mô tả, thời đi học, Lasseter và John Musker, Brad Bird và Tim Burton là một nhóm bạn khá lập dị với những trò đùa nổi tiếng. Điển hình là sau khi nhổ một chiếc răng khôn, Burton đã lang thang khắp trường đại học, giả làm ma cà rồng với tình trạng chảy máu răng và chảy nước miếng.

John Lasseter từng thú nhận anh là một “kẻ mê hoạt hình”. Sau khi đọc cuốn sách có tên The Art of Animation của Bob Thomas (Disney), Lasseter nhận ra rằng làm phim hoạt hình có thể kiếm sống được. Từ lúc đó, anh quyết định dấn thân vào ngành. Lasseter ngay lập tức gửi bức thư và bức vẽ của mình đến Xưởng phim hoạt hình nổi tiếng Walt Disney.

“Khi chúng tôi rời CalArts, chúng tôi muốn làm rung chuyển thế giới. Điện ảnh lúc bấy giờ đã trải qua một cuộc cách mạng đáng kinh ngạc. Chúng tôi muốn làm những bộ phim hoạt hình tầm cỡ như Lucas, Coppola, Spielberg, Scorsese và Kubrick đang làm, ”Lasseter nói.

Nhóm sản xuất phim Câu chuyện đồ chơi 1995

Sau khi tốt nghiệp ra trường, Lasseter được Disney nhận vào làm việc theo ý muốn. Tuy nhiên, anh sớm bị hấp dẫn bởi việc sử dụng công nghệ để sản xuất phim hoạt hình thay vì ngồi phác thảo bản vẽ. Như đồng nghiệp của Lasseter, Jorgen Klubien từng nói với Hollywood Reporter: “Anh ấy không thực sự thích vẽ nhiều như chúng tôi. Đối với anh ấy, điều quan trọng nhất là làm thế nào để tạo ra những bộ phim hoạt hình bằng công nghệ?”. Nhưng vào thời điểm đó, ý tưởng của Lasseter vẫn chưa thuyết phục được các giám đốc điều hành của Disney.

Sau khi bị sa thải, Lasseter chuyển sang làm việc trong bộ phận máy tính của Lucasfilm (George Lucas đã bán nó cho Steve Jobs vào đầu năm 1986). Và cái tên Pixar như chúng ta biết hiện nay bắt nguồn từ một phần cứng được gọi là Máy tính Hình ảnh Pixar.

Trong cuốn tiểu sử về Steve Jobs, Walter Isaacson viết: “Ban đầu, những bộ phim hoạt hình mà Lasseter làm được dùng để quảng bá và hỗ trợ ngành kinh doanh máy tính”. Nhưng không ai ngờ rằng, sau một thập kỷ, Pixar đã vươn lên trở thành một trong những xưởng sản xuất phim hoạt hình hàng đầu thế giới. Các tác phẩm của họ luôn là ứng cử viên nặng ký cho giải Oscar, thu về hàng tỷ đô la tại phòng vé và truyền cảm hứng cho hàng triệu người hâm mộ trên thế giới.

Có thể nói, giữa Lasseter và Jobs có rất nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là tính cầu toàn. Điều này được thể hiện qua công sức mà ông đã bỏ ra để tạo ra Luxo Jr – một bộ phim ngắn hoạt hình xoay quanh hai chiếc đèn bàn (biểu tượng nổi tiếng của Pixar sau này). Một điểm chung khác của Lasseter và Jobs là khả năng thuyết trình, giới thiệu “đứa con” của mình trước đám đông và thuyết phục công chúng bởi những giá trị kỳ diệu của nó.

Theo Indeprnt (Còn tiếp …)