‘Ròm’ cuộc đời lẩn quẩn trong vòng lặp của những con số [HOT]

‘Ròm’ cuộc đời lẩn quẩn trong vòng lặp của những con số [HOT]

‘Ròm’ cuộc đời lẩn quẩn trong vòng lặp của những con số [HOT]

‘Ròm’ cuộc đời lẩn quẩn trong vòng lặp của những con số [HOT]

Khi tôi xem những cảnh gần cuối của ‘Rom’, cảm giác vừa thực vừa có chút kỳ lạ xen lẫn vào nhau thật khó tả. Thiết nghĩ nếu đạo diễn có thể thêm một vài nốt đầu phim về khoảng thời gian mà câu chuyện diễn ra thì sẽ hợp lý hơn, đỡ gượng ép hơn và may mắn thay, một nốt nhỏ cuối phim đã làm đúng. cái đó.

Được biết, đạo diễn Trần Thanh Huy đã viết kịch bản dài của Rom Phim lấy bối cảnh giữa năm 2014 và 2018 và phim được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2018. Thậm chí phim còn dựa trên một số ký ức tuổi thơ của chính đạo diễn nên nếu đặt bối cảnh và tình huống của phim lúc đó thì xem là thô ráp. mà bộ phim mang lại sẽ có cảm giác chân thực hơn hiện tại, dù không thể phủ nhận những vấn đề liên quan đến số đề vẫn diễn ra thường ngày.

Những đánh giá tích cực từ những suất chiếu sớm quả không sai khi dành cho Rom những lời nhận xét có cánh. Quả thật, Rom là một bộ phim Việt Nam đặc sắc và xuất sắc trong những năm gần đây. Đồng thời tin tưởng rằng bộ phim sẽ được nhắc đến như một hình mẫu đặc biệt trong những câu chuyện của điện ảnh Việt Nam trong tương lai.

Các tính năng hấp dẫn của Rom:

Chủ đề: Rom lấy bối cảnh tại một khu chung cư cũ đang chờ giải tỏa ở Sài Gòn, kể về một chàng trai vừa bán kết quả xổ số vừa làm “cò” để kiếm sống.

Nội dung phim chỉ ngắn gọn vậy thôi nhưng có lẽ nếu không phải là Trần Thanh Huy thì khó ai khác có thể kể lại câu chuyện này một cách trực tiếp và thẳng thắn như vậy. Phim không phản biện hay thể hiện trực tiếp thông điệp nào về đề tài này, chỉ thông qua đó để kể những câu chuyện đời thường của những con người nghèo khổ trong xã hội.

Những mô tả ban đầu của bộ phim đã giúp ích rất nhiều cho những khán giả không rõ về cách các tổ chức và người chơi kỹ thuật số tồn tại, bất chấp những nỗ lực của nhà nước nhằm loại bỏ chúng. Xuyên suốt bộ phim là nhiều câu chuyện, nhiều lời thoại, hình ảnh miêu tả những người dân lao động đang phải vật lộn tìm cách đổi đời nhờ những con số. Sẽ có người thông cảm nhưng cũng có người cho rằng lấy cái nghèo làm cái cớ để chơi số đề là hơi khiên cưỡng và gượng ép. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một khía cạnh của phim là việc trẻ em bị lợi dụng, bị người lớn dắt mũi để trở thành công cụ trong hoạt động của dãy số. Đây là một vấn đề nhạy cảm trong xã hội và Rom đã trở thành một bộ phim độc đáo khi khai thác mọi thứ xung quanh vấn đề này một cách dễ chịu.

Xây dựng các nhân vật với sự tương phản thú vị và đa dạng: Ròm và Phúc đều có chung một cuộc đời khốn khó, cùng vất vả kiếm sống nhưng cả hai lại là hai mảng màu hoàn toàn khác nhau. Nếu Phúc nhanh nhẹn, hoạt bát và có phần khôn ngoan, sống hưởng thụ, có ước mơ nhưng không quá mạnh mẽ thì Rom lại có những nét tính cách có phần trái ngược. Rom có ​​thể nói là “nhà khoa học” ngây thơ hoặc hơi ngớ ngẩn. Anh ấy đã biến những con số ngẫu nhiên thành những dự án nghiên cứu nhỏ và tự mình thực hiện một công việc vô cùng nghiêm túc. Nếu bạn biến giấc mơ của người khác thành hiện thực, thì giấc mơ của bạn cũng có khả năng trở thành hiện thực. Giữa vô số ước mơ sinh tồn mang tính vật chất khác, Rom gây được sự đồng cảm và thương hại từ khán giả khi cố gắng hết sức vì ước mơ đời thường của mình.

Diễn xuất của đôi bạn trẻ Trần Anh Khoa và Anh Tú Wilson thực sự rất ăn ý khi vừa giữ được chất đời thường, vừa hóa thân trọn vẹn vào nhân vật. Từ lời thoại, đến tiếng cười, tuyệt vọng, tức giận … của hai bạn trẻ đều được khán giả đồng cảm, thương cảm.

Các nhân vật khác trong phim đều có tính cách khác nhau, mỗi người đều có những góc khuất và câu chuyện riêng. Tuy không đi sâu vào khai thác nhưng mỗi người đều có những nét tính cách riêng biệt. Họ có thể là một trong những kiểu người mà bạn sẽ bắt gặp hoặc nhìn thấy ở đâu đó trong cuộc đời.

Kể chuyện lạ: Nếu bạn đang chờ đợi một cái gì đó giống như một bộ phim ba hồi với một mở đầu, một cao trào và một kết thúc, với tất cả các vấn đề được giải quyết đầy đủ, Rom cảm thấy hơi lạ. Rom bắt đầu bằng một lát cắt cuộc sống nhanh chóng xuất hiện trong phim, về những con số, về cuộc đời của nhân vật Rom đan xen qua những hình ảnh quá khứ và hiện tại. Cách kể chuyện bằng hình ảnh như vậy lặp đi lặp lại qua một số sự kiện khác trong phim khiến nhịp phim trở nên nhanh và liên tục. Cái hay của cách kể này là không khiến phim rơi vào kiểu “tự sướng” thường thấy, mà vẫn truyền tải được nhiều điều, nhiều câu chuyện khác nhau, trở nên đậm chất điện ảnh hơn.

Cách kể chuyện này không thường thấy trong phim nên sẽ xa lạ với một bộ phận nhỏ khán giả, nhưng dù vậy, bạn vẫn dễ dàng bị cuốn vào câu chuyện trong phim. Đặc biệt, sự đan xen liên tục của hình ảnh Rom lúc nhỏ và bây giờ, đối mặt với những tình huống tương tự khiến khán giả tưởng tượng về một vòng lặp không biết khi nào mới kết thúc.

Cảnh phim và màu sắc: Dù bạn có thích câu chuyện của Rom hay không, bạn cũng không thể phủ nhận rằng mỗi khung hình trong phim luôn khiến bạn cảm thấy thực sự xúc động. Các cảnh quay được chăm chút từ bố cục đến góc máy. Cách máy quay chuyển động thực sự rất đẹp và mang nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc. Trong đó có cảnh Rom và Phúc đánh nhau dưới gầm cầu, phía trên xe cộ vẫn di chuyển như thường, không biết gì về chuyện bên dưới. Dù chỉ là một khoảnh khắc nhỏ nhưng hình ảnh này mang lại cảm xúc thực sự mạnh mẽ về các tầng lớp trong xã hội. Ngoài ra, cảnh diễn viên Cát Phượng thổi lửa cũng mang đến nhiều cảm xúc đau đớn khi lột tả được cái nghèo khiến người ta chấp nhận vứt bỏ lương tâm.

Bộ phim với những khung hình nghiêng đã được sử dụng vô cùng ấn tượng để diễn tả cảm giác bất ổn của các nhân vật trong phim. Nhiều hình ảnh cảnh và người được tạo góc quay với hình ảnh bầu trời, kèm theo màu sắc ấn tượng đã thực sự tạo cảm xúc mạnh như cảnh Rơm ngồi trên mái nhà, cảnh Rô và Phúc ngồi trên mái nhà. xe khách,… Hay đôi khi chỉ là một góc vỉa hè bình thường nơi nhân vật của Rom qua lại nhưng kết hợp với chiếc máy quay chuyển động nhẹ nhàng, tạo cảm giác như con lắc cuộc đời đầy bấp bênh khiến những thước phim trở nên vô cùng mới lạ.

Những điểm chưa hài lòng về phim:

Nếu có một điều tôi muốn chia sẻ về Rom, có lẽ một số yếu tố độc đáo tạo nên sự hấp dẫn của bộ phim đã bị lạm dụng quá mức. Những cuộc rượt đuổi thực sự, căng thẳng thực sự nhưng nó lặp đi lặp lại. Các nhân vật chạy từ đầu phim và cứ thế tiếp tục chạy. Trong cả một bộ phim, chỉ có hai lần khán giả cảm thấy các nhân vật bị dừng lại là khi khu phố giành được danh hiệu và khi bộ phim kết thúc. Dù có chủ đích nhưng cảm giác bị lợi dụng và quá khắc nghiệt. Nếu bỏ qua các yếu tố khác như bối cảnh, góc máy, nhịp điệu, màu sắc, bộ phim sẽ dễ dàng bộc lộ những thiếu sót trong cốt truyện và trong cách truyền tải cảm xúc đến người xem.

Sau khi xem hết bộ phim, tôi cứ bứt rứt, cảm thấy có gì đó chưa đủ. Giá như bộ phim có thể dành thêm một chút thời lượng để những phân cảnh tình cảm giữa con người với nhau được khám phá sâu hơn. Mối quan hệ cần được xây dựng nhiều hơn về mặt cảm xúc để người xem cảm thấy tổn thương khi nó tan vỡ hoặc xúc động khi ai đó đến gần và ngồi xuống bên cạnh nó.

Thang điểm cho Rom:

Nội dung và truyền tải cảm xúc: 6

Diễn xuất: 8

Kỹ thuật: 8

Tổng đánh giá cho Rom là 7,5

Bài đánh giá

7,5
Ghi bàn

Đánh giá phân tích

  • Bậc thang điểm
    0