Tenet: Siêu Phẩm Đầy Mới Lạ Của “Quái Kiệt” Christopher Nolan [HOT]

Christopher Nolan được công chúng biết đến như một nhà làm phim xuất sắc. Ông được coi là một trong những đạo diễn nổi tiếng và ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh. Anh luôn thể hiện một tầm nhìn xuất chúng và mới lạ, tạo ra những tác phẩm đặc sắc khiến khán giả phải suy ngẫm trong một thời gian dài. Với Tenetmột lần nữa anh lại khiến khán giả phải trầm trồ.

1. Nội dung phim và phân tích phim:

Tenet xoay quanh một nhân viên CIA giấu tên, tạm gọi là nhân vật chính (NVC) (do John David Washington thủ vai), trong hành trình giải cứu thế giới khỏi âm mưu hủy diệt Trái Đất năm xưa. Khi đang thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin tại Nhà hát lớn ở Kiev, NVC đã phát hiện ra một viên đạn hoạt động ngược và dường như được thiết lập để phát nổ mà không theo một quy luật vật lý nào. Từ đó, anh có được thông tin về kế hoạch đảo ngược thời gian với âm mưu hủy diệt thế giới của tay buôn vũ khí Andrei Sator (do Kenneth Branagh thủ vai). Anh cũng được Neil (Robert Pattinson thủ vai) giúp đỡ để từng bước tìm ra và ngăn chặn kế hoạch này. Để tiếp cận Sator, NVC đã tìm cách liên lạc với vợ của anh ta là Katherine (Elizabeth Debicki). Cô đang bị đối xử khủng khiếp và tàn nhẫn bởi người chồng bạo hành của mình. Tuy nhiên, thời gian không phải là thứ để kiểm soát và các nhân vật chính phải trải qua một hành trình sinh tử đầy khắc nghiệt.

Trọng tâm chính của bộ phim là câu chuyện về thời gian. Tuy nhiên, không giống như các tác phẩm du hành thời gian khác, Tenet tập trung vào khía cạnh mới của sự đảo ngược thời gian. Có thể thấy sự khác biệt khi các nhân vật quay ngược thời gian, họ không chỉ bước ra ngoài mà hoạt động bình thường. Giống như một vật thể trong một bộ phim tua lại, chúng di chuyển ngược lại trong khi mọi thứ khác di chuyển bình thường. Vì vậy, dòng thời gian cũng tua chậm trong khi người quay ngược thời gian cũng ở trong đó. Chính vì vậy, sự gặp gỡ của cùng một nhân vật ở nhiều mốc thời gian khác nhau khiến câu chuyện trở nên vô cùng khó đoán và khác biệt.

Tenet: Siêu Phẩm Đầy Mới Lạ Của “Quái Kiệt” Christopher Nolan [HOT]

Để hiểu được bộ phim thực sự rất khó, khi trong hơn 2 tiếng đồng hồ, khán giả được làm quen với quá nhiều thuật ngữ về thời lượng và tiếp cận câu chuyện trong nhiều khoảng thời gian cắt khác nhau. Tuy nhiên, như Nolan đã chia sẻ, khán giả nên biết rằng câu chuyện trong bộ phim này với tư cách là một thực thể phải sống tiếp và chúng ta nên chấp nhận nhiều khả năng khác nhau. Và đúng như một nhân vật trong phim đã khuyên NVC: “Đừng cố hiểu mà hãy cảm nhận nó”. Hãy cứ chấp nhận những gì đã xảy ra sẽ xảy ra và để câu chuyện diễn ra theo cách riêng của nó.

2. Hình ảnh và âm thanh:

Các tác phẩm trước của Nolan đều đạt tiêu chuẩn cao về mặt hình ảnh, và trong phim mới Không ngoại lệ. Góc chụp được thể hiện theo phong cách rất độc đáo và mới lạ. Đặc biệt là chuyển động qua lại của nhân vật khi khác dòng thời gian. Anh còn đưa câu chuyện đi qua nhiều quốc gia khác nhau như Ấn Độ, Ý, Đan Mạch, Estonia… giúp khán giả như đang du hành xuyên màn ảnh. Nolan thậm chí còn “chơi” đến mức mua hẳn một chiếc máy bay Boeing để … “phá đám” cho một kế hoạch trong phim. Âm thanh cũng được nhà làm phim sử dụng một cách xuất sắc. Nhiều clip với âm thanh nhanh, khiến khán giả thót tim và đắm chìm vào khung cảnh của phim. Mọi tiếng đạn bay, tiếng nổ, tiếng máy bay rơi … cũng vô cùng chân thực.

3. Diễn xuất và diễn viên:

Với dàn sao hạng A, phim cũng được đảm bảo về mặt diễn xuất. John David Washington vào vai một điệp viên tài giỏi và luôn chạy đua với thời gian để giải cứu thế giới. Batman Robert Pattinson “mới” đã quá chững chạc so với khi đóng Twilight (Chạng vạng). Anh hoàn toàn hòa mình vào nhân vật Neil với một chút bí ẩn, nhưng rất điềm tĩnh và cao thượng. Và Nữ hoàng Ayesha của Guardians of the Galaxy cũng bất ngờ hóa thân vào vai Katherine với quá khứ đau thương nhưng đầy thông minh và mạnh mẽ.

Tác phẩm đã ra rạp từ ngày 28/8/2020.

Kelvin Tong